Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí

(NTD) – Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của tình trạng ô nhiễm không khí đang có diễn biến theo chiều hướng xấu như hiện nay.

ô
Ô nhiễm bụi mịn đang là vấn nạn. Ảnh: VTC

Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của bộ, sở TN-MT các tỉnh, thành phố.

Hạn chế ra khỏi nhà khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (kín, khít mặt).

Vệ sinh mũi, súc miệng vào mỗi sáng tối bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường về nhà; tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với người hút thuốc lá, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, thường xuyên vệ sinh phòng nhà cửa… đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp gas. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi, phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

Lý Trường