Ca sĩ Hồ Trung Dũng: Người trí thức thích hát tình ca

(NTD) - Nếu có vì yêu quý mà gọi Hồ Trung Dũng là “trí thức đi hát” có lẽ cũng không sai cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đơn giản, bên cạnh vai trò là một ca sĩ chuyên nghiệp, Hồ Trung Dũng vẫn đang đứng giảng tại khoa tiếng Đức thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

 

Chỉ hát những gì mình thích

Hồ Trung Dũng chưa bao giờ là cái tên hot trên mặt báo. Chắc chắn vậy. Hồ Trung Dũng cũng không phải là nam ca sĩ theo dạng “nam thần soái ca body 6 múi”. Chắc chắn luôn. Thế nhưng, nhắc đến anh chàng ca sĩ này, ai cũng sẽ hình dung hoặc nhớ ra một người làm nghệ thuật tử tế, chỉn chu và luôn lựa chọn một con đường đi chắc, bền, không “ăn xổi ở thì”.

Để làm được điều đó không dễ, chắc chắn là vậy! Dũng tâm sự rằng, Dũng không quá quan tâm đến thị hiếu công chúng trong từng thời điểm, Dũng không chọn cách bắt nhịp theo số đông đang nghe nhạc gì, Dũng chỉ hát những gì mình thích và chỉ phát hành những gì Dũng cảm thấy tâm đắc. Ngay từ đầu, Dũng đã là bộ lọc khó nhất cho chính mình bởi vậy, sẽ hiếm có ai nói rằng sản phẩm của Dũng tệ dẫu rằng có thể, họ không thích nó.

4M8A3851Hồ Trung Dũng trong một cảnh quay tại Nhật.htd1

Trí thức đi hát hay trí thức hát tình ca?

Nếu phân định rõ ràng, Hồ Trung Dũng phải được gọi là “Trí thức hát tình ca”. Quả vậy, Dũng chưa bao giời rời xa địa hạt của mình, những khúc tình ca lãng mạn, tình tứ và phảng phất điều gì đó u buồn. Một nỗi buồn đẹp chứ không phải là sự thống thiết, gào thét hoặc lên gân lên cốt quá nhiều.

Nhạc của Dũng nghe thật hợp với những ai đã trải qua những câu chuyện tương tự, những đổ vỡ, những gián đoạn, những đứt gãy để mỗi lần nghe Dũng hát, như thể, có người ngồi kể cho nghe. Thì thầm vừa đủ để bạn thấy, à nỗi buồn được sẻ chia.

Trong những ngày cuối năm này, Hồ Trung Dũng cho ra bộ đôi ca khúc thuộc một dự án mà Dũng gọi vui là “Dự án tình yêu thời tiết” với một ca khúc về mùa thu do chính Dũng soạn nhạc và lời, một ca khúc về mùa đông do nhạc sĩ Hà Quang Minh sáng tác.

Nói về ca khúc “Tình yêu là đấy”, Hồ Trung Dũng không giấu giếm rằng, đó là một câu chuyện có thật, là khúc ca được kể lại chuyện tình của chính người trong cuộc: “Ca khúc tôi đã sáng tác phần nhạc năm 2010 nhưng phần lời thì sáu năm sau, tức là vào năm ngoái mới có thể viết ra.

Tôi chờ đợi những ca từ đúng và có ý nghĩa nhất tìm đến với mình. Khi thời gian đã qua, mình cũng bình tâm lại, nghĩ: Chuyện quay lại với nhau có khi là chẳng bao giờ xảy ra. Đó chỉ là một cảm xúc diễn tiến theo tâm lý thông thường của một người vừa trải qua cú sốc trong tình yêu thôi. Nhưng mình vẫn rất trân trọng khoảnh khắc ấy, và cả sự ngây ngô của một người yêu thật lòng, như lời bài hát “Anh biết chỉ có mỗi em trên đời này, làm cho anh quên thế gian! Chỉ mỗi em thôi cho anh mong từng ngày, chỉ mình em cho anh biết đắng cay lẫn nồng say”. Ừ, thì tình yêu là đấy!”

Dũng là vậy, cứ mải miết sắm cho mình vai người đi hát đi kể những ca khúc về tình yêu khắp nhân gian mà chẳng màng đến chuyện mình ở đâu, ngồi chỗ nào và ai cùng vai vế với mình. Tất nhiên, cũng như những nghệ sĩ khác, Dũng cũng có “tham vọng” được kể những câu chuyện tình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Còn về chuyện đặt để vị trí hoặc so sánh, Dũng bình thản nói rằng: “Tôi, anh Quang Dũng, hay Lê Hiếu, hay Hà Anh Tuấn cứ hay bị so sánh với nhau, nhìn thì có vẻ gần gần một chỗ nhưng thực ra lại rất khác nhau. Mỗi người là một chất riêng! Thế nên tôi chưa bao giờ nghĩ Hồ Trung Dũng sẽ cố gắng đạt được vị trí của chú Tuấn Ngọc, anh Quang Dũng vì đó là những con người ở một thời điểm khác, một con người khác”.

Hồ Trung Dũng chốt lại rằng, với anh, cố gắng nhất chính là sống rất thật, hát lên những gì đúng với con người của chính mình, cảm xúc của chính mình, nỗi đau hay niềm hạnh phúc của chính mình mà thôi!

4M8A3552

4M8A4325

MV “Tình yêu là đấy” được thực hiện tại Nhật vào một ngày mùa thu tuyệt đẹp năm 2015. Vốn yêu mùa thu Nhật Bản, ca sĩ mang ê kíp gồm đạo diễn hình ảnh, ánh sáng, trang điểm sang đất nước này để thực hiện video nhạc trong 10 ngày. Nói về kinh phí sản xuất MV, Hồ Trung Dũng nói vui rằng đó là “tiền chạy show nguyên 1 tháng”. “Tình yêu là đấy” là câu chuyện về mối tình cũ kéo dài 4 năm của Hồ Trung Dũng. Bài hát nói về một chàng trai luôn tin mỗi người có thể tìm thấy một nửa của mình dù trên quãng đường yêu đôi lúc gặp nhiều tổn thương, đau khổ. MV còn lại là của nhạc sĩ Hà Quang Minh và dự tính sẽ được giới thiệu đến với khán giả trong tháng 12 năm nay khi mùa đông đến.

 Du Miên - Ảnh: NVCC

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_29