Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 09/10/2020, 15:46 PM

Các ngân hàng đua nhau lên sàn chứng khoán vào dịp cuối năm

(CL&CS) - Vào ba tháng cuối năm 2020, các ngân hàng TMCP đua nhau lên sàn, điều này sẽ tạo điều kiện cho nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng thanh khoản, nâng cao vị thế trên thị trường, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2019 yêu cầu toàn bộ các NHTM phải thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM theo hướng đến hết năm 2020. Việc bắt buộc các NHTM lên sàn là một trong các biện pháp nhằm đa dạng cơ sở hàng hóa trên thị trường.

Đua nhau lên sàn

Sáng nay (9/10) tại Hà Nội, hơn 389 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - NAB) đã chính thức lên UPCoM. Giá tham chiếu NAB trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng.

Trong tổng số hơn 389 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch, có hơn 49,3 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng. Trong đó, đa phần là số cổ phần của thành viên Hội đồng Quản trị, thành viên Ban kiểm sát, Tổng Giám đốc của Nam A Bank, số cổ phần này không được chuyển nhượng trong thời gian người đại diện đang đảm nhiệm chức vụ tại ngân hàng. Bên cạnh đó, hơn 1.000 cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng do đây là cổ phần lẻ phát sinh do làm tròn số trong đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Ngoài việc lên sàn UPCoM, hiện Nam A Bank đang hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc tăng vốn điều lệ đợt 2 từ mức hơn 3.890 tỷ đồng lên mức hơn 4.564 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm hơn 67,4 triệu cổ phiếu thông qua chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

hinh 2 (1)

Nam A Bank cho biết, việc niêm yết trên sàn UPCoM cũng giúp cổ phiếu NAB tăng tính thanh khoản, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo vừa nhận được hồ sơ xin niêm yết cổ phiếu lần đầu của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Số lượng đăng ký niêm yết là 1,175 tỷ cổ phiếu.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, UPCoM: LPB) cũng đã nộp hồ sơ lên HoSE. Đại diện LienVietPostBank cho biết, do chuẩn bị kỹ càng và nộp hồ sơ sớm nên hiện nay hồ sơ của ngân hàng đã được HoSE chấp thuận nguyên tắc, tiến độ niêm yết cổ phiếu LPB sẽ sớm hơn so với các ngân hàng khác từ 1-2 tháng.

Tại Đại hội cổ đông bất thường được tổ chức vào ngày 7/10 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (UPCoM: VIB), đã thống nhất thông qua việc hủy đăng ký giao dịch trên UPCoM để niêm yết cổ phiếu VIB trên HoSE.

Trước đó, ngày 31/08/2020, HoSE thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết 924.5 triệu cổ phiếu VIB, tổng giá trị gần 9.245 tỷ đồng.

Giữa tháng 9/2020, VIB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ từ gần 9.245 tỷ đồng lên gần 11.094 tỷ đồng thông qua việc chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%.

Tính đến nay, toàn thị trường có 10 ngân hàng niêm yết trên sàn HoSE (BID, CTG, EIB, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB, VPB); 3 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX (ACB, SHB, NVB) và 7 ngân hàng đang giao dịch trên sàn UPCoM (BAB, KLB, LPB, VIB, VBB, BVB, SGB).

Đem lại lợi ích cho cổ đông 

Đại diện của Nam A Bank cho biết, việc chọn sàn UPCoM thay vì lên thẳng sàn HoSE giúp ngân hàng có thời gian để cọ xát với thị trường trước khi niêm yết trên sàn chính thức và đó cũng là mong muốn của cổ đông. Việc niêm yết trên sàn UPCoM cũng giúp cổ phiếu NAB tăng tính thanh khoản, nâng cao vị thế trên thị trường, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Theo đại diện của LienVietPostBank, việc niêm yết cổ phiếu LPB trên HoSE không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh và nhận diện thương hiệu của ngân hàng mà còn hướng đến mục tiêu cao hơn, đó là nâng tầm hoạt động quan hệ nhà đầu tư, tăng cường giao tiếp hai chiều giữa nhà đầu tư và ngân hàng, đưa cổ phiếu LPB trở thành thành kênh huy động vốn hữu hiệu cho các mục tiêu tăng trưởng trong tương lai, đồng thời đưa cổ phiếu Ngân hàng vào danh mục đầu tư của các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán.

Đại diện MSB cho hay, niêm yết cổ phiếu MSB lên sàn là mục tiêu quan trọng tiếp theo góp phần giúp ngân hàng nâng cao vị thế trên thị trường, bảo đảm quyền lợi tối đa của cổ đông, đối tác, khách hàng và cán bộ, nhân viên.

Cũng theo các ngân hàng, cổ phiếu sẽ là kênh huy động vốn hữu hiệu cho các mục tiêu tăng trưởng của ngân hàng trong tương lai, đặc biệt việc lên sàn cũng giúp cổ phiếu ngân hàng được định giá lại và tiếp cận nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việc các ngân hàng liên tục lên sàn trong những tháng cuối năm sẽ là thông tin tích cực cho nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Lên sàn đúng thời điểm thị trường thuận lợi có thể giúp cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá.

Vân Thư

Bình luận

Nổi bật

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

Giá vàng SJC “cố thủ”, đắt kỷ lục so với giá thế giới

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 16:47

(CL&CS) - Bất chấp giá vàng thế giới “rơi” mạnh, vàng SJC vẫn “cố thủ” khiến chênh lệch giữa hai mức giá vọt lên mức cao kỷ lục 8 triệu đồng/lượng.

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 07:56

(CL&CS) - GTNfoods đang sở hữu 74,49% cổ phần tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico). Tuy nhiên, tại công ty mẹ, GTNfoods không có hoạt động sản xuất kinh doanh nên xin sáp nhập vào Vilico nhằm đơn giản cấu trúc sở hữu.

VIB đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng trong năm 2021

VIB đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng trong năm 2021

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 21:17

(CL&CS) - Trong năm 2021, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 7.500 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 29% so với 2020.