Cẩn trọng lừa đảo bán xe gắn máy giá rẻ trên mạng

(NTD) - Với chiêu thức bán xe giá rẻ do cơ quan Hải quan thanh lý, một số đối tượng đang rao bán xe gắn máy các loại trên mạng internet với giá chỉ bằng phân nửa so với giá thị trường, có nhiều dấu hiệu lừa đảo.

Tại trang cá nhân của địa chỉ facebook có tên 'Nguyễn Thái Ngọc'  đang rao bán hàng loạt xe gắn máy với giá rẻ bằng 1 nửa ngoài thị trường.

Nickname này ghi rõ: "Thông báo tiến hành thanh lý kho xe hải quan, kho chứa hàng vi phạm các quy định thuế, xuất nhập khẩu, kinh tế, sung công quỹ theo quy định. Các sản phẩm tiến hành thanh lý thuộc diện vi phạm về quy định xuất nhập khẩu hải quan và thuế bị tịch thu theo quy định 36/2003/TT - BTC nay tiến hành thanh lý công khai theo quyết định 45/2015-Q110". Dòng trạng thái này hiện thu hút rất nhiều người like, chia sẻ, gây chú ý cộng đồng mạng.

Phần lớn cư dân mạng hoài nghi về mức độ xác thực của thông tin này, nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người tò mò nên để lại số điện thoại cá nhân, chờ chủ nhân facebook liên hệ tư vấn.

Xe gắn máy được rao bán đều là những loại xe tay ga đời mới, có giá cao ngoài thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng tại địa chỉ facebook này, giá xe rẻ bất ngờ như: Exciter2015 giá 25.000.000 VNĐ; Exciter 2010 -2014 giá 23.000.000; Liberty(Italy)150i.e giá 23.000.000; Air.Blade Thái giá 20.000.000 Nouvo LX và Sx giá 23.000.000; Vespa(Italy) giá 33.000.000.

xe lua dao

Các loại xe gắn máy giá rẻ được rao bán trên facebook. Ảnh FB

Đặc biệt, người này còn rao bán cả xe SH300i (Nhập) giá 79.000.000 và SH150i (Nhập) giá 42.000.000, trong khi ngoài thị trường, giá các loại xe này rất cao, trên 200 triệu vnđ.

Để lấy lòng tin của người tiêu dùng, người có nick name 'Nguyễn Thái Ngọc' khẳng định : "Các sản phẩm bán ra là sản phẩm chính hãng theo đúng thông tin công khai đến người mua, có giấy kiểm tra chất lượng theo đúng quy định. Tất cả sản phẩm thanh lý điều sẽ được hưởng chính sách bảo hành chính hãng theo quy định (nếu là xe lắp ráp,sản xuất trong nước) của hãng. Đối với các sản phẩm nhập khẩu,hàng tồn kho sẽ không được hưởng chính sách bảo hàng".

"Điều kiện mua hàng phải là công dân Việt Nam,trên 18 tuổi.Mỗi hộ gia đình chỉ được mua nhiều nhất 2 sản phẩm (căn cứ theo số hộ khẩu).  Sau khi bàn giao sản phẩm chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký tại địa phương người mua hàng theo quy định."

Người bán cũng hướng dẫn chi tiết cách thức mua hàng: "Bạn nào thực sự muốn mua thì nhắn tin qua số 0935.074.942 với nội dung ' anh gửi cho em số tài khoản ngân hàng bên anh' mình sẽ gửi cho bạn chứ gọi mình ko nge máy kịp đâu. Bạn tiến hành chuyển khoản 1tr5 qua cho bên mình. Xong nhắn tin qua bên mình kêu đã chuyển khoản. Mình sẽ chủ động liên lạc bên bạn để yêu cầu cung cấp tất cả thông tin bên bạn để mình làm giấy tờ đầy đủ xong mình sẽ chuyển xe tận nhà cho bên bạn. Sau khi nhận xe bạn giao số tiền còn lại".

Một điều đáng lưu ý là nếu muốn mua xe, khách hàng cần thanh toán trước phí  làm  giấy tờ hợp pháp chính chủ. Người bán hàng hướng dẫn: "Giá mỗi bộ giấy tờ là 1tr5. Tiền giấy tờ bạn phải thanh toán trước cho bên công ty để công ty có lòng tin làm việc, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng nên các bạn yên tâm".

Hiện tại, PV gọi tới số  0935.074.942 để được tư vấn nhưng số điện thoại này không liên lạc được. Sau khi nhắn tin với nội dung xin số tài khoản để chuyển tiền thì lại được số điện thoại khác 0901985597 hồi âm: "Mình bên bán xe, bạn ra ngân hàng Sacombank rồi gọi, mình sẽ gửi số tài khoản". Nhưng khi gọi lại thì số máy này liên tục bận.

Chị Mai Hương, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: “Mới đây, qua mạng xã hội, tôi thấy rao bán xe gắn máy rất hấp dẫn, sẵn có nhu cầu tôi đã liên hệ và dự định mua. Nhưng rất may, do nghi ngờ về giá và độ tin cậy, tôi đã ngừng việc mua này, nếu không có lẽ tôi đã sập bẫy”.

Trước thông tin này, một cán bộ công an cảnh báo, nếu đã là xe thanh lý của nhà nước thì hình thức bán phải đấu giá theo cả lô hàng chứ không bán lẻ. Hơn nữa, khách hàng không được gặp trực tiếp xem xe mà phải chuyển khoản tiền trước, như vậy rất dễ bị lừa.

Với nhiều điểm nghi vấn như người bán không cho địa chỉ xem xe thực tế, bắt chuyển tiền làm thủ tục đăng ký xe rồi mới giao xe, người tiêu dùng nên thận trọng tránh mất tiền oan. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ các thông tin nói trên để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín của cơ quan Hải quan cũng như ngăn chặn, phát hiện các hành vi lừa đảo.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV