Canada bắt đầu điều tra các sản phẩm thép Trung Quốc bán phá giá

(NTD) – Chính phủ Canada đang thực hiện cuộc điều tra về bán phá giá đối với các sản phẩm ống thép của Trung Quốc theo đơn khiếu kiện của Công ty Dover Canada ULC ở Edmonton, Alberta.

Canada
Canada bắt đầu các cuộc điều tra bán phá giá các sản phẩm thép của Trung Quốc trên thị trường nước này từ ngày 18/5. (Ảnh: CBC)
Canada2
Dự kiến Mexico sẽ sớm có hành động tương tự như Canada. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Hoa Kỳ, Canada và Mexico đang gặp trắc trở trong đàm phán, nhưng các nhà phân tích nói NAFTA có vẻ sẽ đoàn kết chống lại các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc. (Ảnh: CBC)

Trong đơn gửi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và Tòa Thương mại Quốc tế Canada (CITT), Công ty Dover Canada cho rằng ngành sản xuất thép của Canada phải gặp áp lực về giá, sụt giảm doanh thu và lợi nhuận, và hoạt động dưới công suất do phải cạnh tranh không công bằng với các sản phẩm cùng loại được chính phủ Trung Quốc trợ giá.

CBSA nói sẽ điều tra xem các sản phẩm có xuất xứ hay nhập khẩu từ Trung Quốc đang được bán ở Canada có được trợ giá hay không. Kết luận sơ bộ sẽ công bố ngày 16/8.

Trong khi đó, CITT sẽ tìm hiểu là liệu việc nhập khẩu ống thép của Trung Quốc có gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Canada hay không. Kết quả điều tra sẽ công khai vào ngày 17/7.

Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh Hoa Kỳ đang áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhôm và thép từ Trung Quốc và nhiều nước khác, ngoại trừ Canada và Mexico.

CBSA khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác tại Hoa Kỳ và Mexico để chống lại các hoạt động thương mại không công bằng.

Ngành công nghiệp nhôm và thép của Canada đang tạo công ăn việc làm cho hơn 33.000 lao động và đóng góp gần 9 tỷ CAD cho nền kinh tế nước này.

Ricky Hồ