Cảnh sát Mỹ bắn chết thai phụ tâm thần?

(NTD) - Cảnh sát Mỹ đã bắn chết một thai phụ 30 tuổi hôm 19/6 (giờ VN) sau khi chính cô đã gọi điện tới lực lượng này yêu cầu được giúp đỡ. Hiện vụ việc đáng tiếc này đang được cảnh sát điều tra cặn kẽ.

Tờ Seattle Times ra ngày 22/6 đưa tin người phụ nữ trên được xác định danh tính là cô Charleena Lyles. Không hiểu sao, cô đã gọi điện báo cảnh sát về vụ trộm xảy ra tại căn hộ của cô ở thành phố Seattle, bang Washington.

Ngay khi tiếp nhận cuộc điện báo, sau đó, hai sĩ quan cảnh sát đã được điều động đến điều tra về vụ trộm tại Brettler Family Place – một tổ hợp căn hộ dành cho những người từng vô gia cư ở Seattle. Theo đoạn ghi âm về vụ việc được Sở cảnh sát Seattle công bố, khi hai người đến căn hộ của Lyles, cô này đã bình tĩnh tường thuật về vụ trộm, rồi bất ngờ rút dao tiến về phía họ và chửi thề. 

LylesUSA

Từ ngày 19/6 đến nay, đã có nhiều người tới tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của cô Charleena Lyles (ảnh nhỏ) (Ảnh: Reuters)

Đoạn ghi âm thể hiện việc cảnh sát đã làm đúng chức năng: yêu cầu cô Lyles lùi lại, sau đó họ nổ súng và xuất hiện cả tiếng trẻ con khóc. Sau khi cô ngã xuống, hai cảnh sát có thực hiện công tác sơ cứu nhưng cô Lyles đã tử vong. Thị trưởng Seattle Ed Murray gọi vụ việc là “bi kịch đối với tất cả những bên liên quan” và cam kết sẽ điều tra về vụ việc.

Chị gái của cô Lyles đã nói với giới báo chí rằng, tại sao cảnh sát không dùng súng điện mà lại bắn thẳng vào em gái cô. Được biết, trong đoạn ghi âm, một sĩ quan cảnh sát lên tiếng đề nghị đồng nghiệp dùng súng điện trấn áp Lyles nhưng người còn lại cho biết anh ta không đem theo vũ khí tự vệ này.

TBáo chí dẫn lời chị của Lyles cho biết cô đang mang thai 3 tháng và từng có thời gian gặp khó khăn vì bệnh thần kinh. Cảnh sát địa phương xác nhận những đứa trẻ có mặt tại hiện trường đã bình an và không bị thương, và không nói rõ chúng có phải là con của cô Lyles hay không.

Tờ Washington Post đưa tin rằng, cả hai sĩ quan cảnh sát này đã bị đình chỉ công tác trong quá trình bị điều tra. Liệu có phải thai phụ bị tâm thần?

                                                                                                                      Thủy Tiên (Theo Reuters, 6/2017)