Cập nhật tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM

(NTD) - Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh tính đến 08 giờ 00 ngày 05/3/2020 như sau:

bv-da-chien-tphcm-15816676789261517079622
Các đơn vị chức năng TP.HCM đang siết chặt hoạt động kiểm soát dịch COVID-19. 

 Sau khi nhận thông tin chuyến bay từ Nhật Bản về ca nhiễm COVID-19, sáng nay 05/3, các ngành chức năng TP.HCM đã xác minh được 01 hành khách người Việt Nam. Hành khách này được đưa vào khu cách ly tập trung, trong khi người nhà thực hiện cách ly tại nhà. Thông tin mới nhất từ Công an cửa khẩu, 04 hành khách người nước ngoài còn lại đã xuất cảnh trong ngày 04/3, trong đó 03 người Pháp về Bangkok và 01 người Australia về Australia.

Tình hình dịch bệnh COVID-19

- Tổng số người được xác định mắc COVID-19: 03 trường hợp; đến nay cả 03 trường hợp đều đã khỏi bệnh và xuất viện.

- Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 67 trường hợp (65 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 02 trường hợp đang chờ kết quả).

- Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Tình hình giám sát người về từ vùng dịch

- Hiện có 325 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố, gồm:

+ 239 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi.

+ 65 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè.

+ 21 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện quận 7 (cũ).

- Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 277 trường hợp; hiện đã có 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 216 người đang tiếp tục được theo dõi.

- Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 3.512 trường hợp; hiện đã có 3.011 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 501 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Thông tin hoạt động

 - Tiếp tục áp dụng việc khai báo y tế tại các cửa khẩu cho tất cả hành khách nhập cảnh từ quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran và các vùng lãnh thổ có dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện việc kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.

- Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và việc cách ly tại nhà.

- Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

- Theo dõi, giám sát để phòng, chống dịch bệnh cho việc tổ chức phiên họp Ủy ban điều phối dịch vụ ASEAN lần thứ 95 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tại Rex Sài Gòn Hotel.

- Tổ chức kiểm dịch y tế và tập trung đi chuyến bay có hành khách được xác định nhiễm COVID-19 (Nhật) đã đưa vào khu cách ly tập trung: 50 trường hợp.

Nguyễn Ngọc tổng hợp từ Sở Y tế TP.HCM