Chất độc giết chết ông Kim Jong-nam thuộc danh mục vũ khí giết người hàng loạt

(NTD) – Theo thông báo của Cảnh sát Malaysia vào sáng nay (24/2), báo cáo sơ bộ từ Trung tâm Vũ khí Hóa học cho thấy các đối tượng đã sử dụng chất độc thần kinh VX để giết chết ông Kim Jong-nam.

kim jong nam
Ông Kim Jong-nam đã bị giết chết bởi chất độc thần kinh VX. Ảnh: Reuters

VX là chất độc mạnh nhất trong nhóm chất độc thần kinh. Nạn nhân khi tiếp xúc với VX sẽ có các triệu chứng như: giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, suy tim, co giật,... nếu không được xử lý kịp thời sẽ tử vong ngay sau đó. VX sẽ được hấp thụ nhanh hơn thông qua đường hô hấp.

Được biết, VX được người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50 của thế kỷ trước. Đây là chất độc đã được Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo Nghị quyết 687 năm 1997.

Như đã đưa tin, Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bị sát hại vào ngày 13/2 vừa qua khi đang làm thủ tục cho một chuyến bay tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết, hai người phụ nữ đã tiếp cận anh ta từ phía sau và sau đó bất ngờ hất một loại hóa chất vào mặt ông ta.

Ông Khalid Abu Bakar, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (22/2) rằng, hai người phụ nữ trên hành động dưới sự chỉ đạo của bốn người Bắc Triều Tiên, những người được cho là đã trở lại Bình Nhưỡng ngay sau đó.

Hà Lý (Theo CNN)