Chuyên gia cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Zika tại Puerto Rico

(NTD) - Các nhà khoa học cảnh báo, tình hình dịch Zika đang trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh mối liên hệ giữa virus với dị tật bẩm sinh và rối loạn thần kinh trong khi dịch vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

 Tiến sĩ Tom Frieden, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cảnh báo, một đợt bùng phát Zika rất có thể xảy ra ở Puerto Rico trên quy mô lớn khi mùa mưa đang đến gần. Sau khi khảo sát tại vùng này, cơ quan y tế phát hiện 159 ca nhiễm virus, trong đó có cả phụ nữ mang thai.

16tY05QaqQ440435491cb8d0477c-3486380-_Puerto_Rico_
Puerto Rico đang nằm trên tuyến đầu của cuộc chiến chống virus Zika. Ảnh: Dailymail

 Tiến sĩ kêu gọi Quốc hội cấp kinh phí để đảm bảo các nguồn lực cần thiết nhằm giảm thiểu những rủi ro và bảo vệ những người nguy cơ mắc bệnh cao nhất - phụ nữ mang thai và thai nhi. Một phần sẽ được dùng để hỗ trợ chiến dịch tại Mỹ Latinh và ngăn chặn virus lan rộng tới Mỹ, phần còn lại sẽ được chuyển đến Puerto Rico.

Hiện trên toàn nước Mỹ đã có thêm gần 200 trường hợp nhiễm Zika, tất cả đều mắc bệnh sau khi du lịch nước ngoài. Virus Zika lây lan qua vết muỗi cắn và qua đường tình dục, gây ra dị tật đầu nhỏ cho hàng nghìn trẻ sơ sinh và nhiều dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tiềm tàng khác. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người phụ nữ muốn có thai hoặc đang mang thai nên tránh đi tới 30 quốc gia có dịch, nếu đang sống ở đó thì họ nên hoãn kế hoạch có thai.

Bạn đọc có thể tham khảo tại mục Sức khỏe

Vũ Ánh