Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 19/11/2020, 07:44 AM

Cổ phiếu bất động sản vẫn hấp dẫn trong trung và dài hạn

(CL&CS) - Cơ hội ngành bất động sản mở ra trong thời gian sắp tới rất nhiều nên đầu tư vào cổ phiếu ngành bất động sản trong trung và dài hạn là cực kỳ tốt.

Đó là nhận định của ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản 2020 - Chiến lược đầu tư thời COVID-19 do Tạp chí Thương Gia phối hợp cùng KIS và Tổng đài địa ốc tổ chức vào ngày 18/11 tại TP.HCM.  

Ông Phương cho rằng, nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh hơn, nhiều hơn ở cổ phiếu ngành bất động sản thì doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp được đánh giá cao hơn.  

Tuy vậy, đầu tư như thế nào để có lợi nhuận là một chuyện không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể làm được. Ông Phương chia sẻ kinh nghiệm, hãy chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có tỷ suất sinh lời hấp dẫn, cấu trúc doanh nghiệp ổn định và có định hướng phát triển trong tương lai.

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản 2020 - Chiến lược đầu tư thời COVID-19

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản 2020 - Chiến lược đầu tư thời COVID-19

Định hướng phát triển là những sản phẩm được doanh nghiệp tung ra trong thời gian sắp tới có phù hợp với thị hiếu của đại bộ phận người tiêu dùng hay không, có sản phẩm liên tục để phát triển hay không, bộ máy quản trị của doanh nghiệp với đội ngũ lãnh đạo có tâm, có tầm gắn bó với doanh nghiệp trong một thời gian dài.   

Tiêu chí thuần về tài chính, nhà đầu tư cần xem các báo cáo tài chính để phân tích doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp trong một thời gian dài. Chỉ số P/E phải tương đương thấp vì nếu chỉ số này quá cao đồng nghĩa với giá trị thực bị đẩy lên quá nhiều. Mặc dù doanh nghiệp rất tốt nhưng thị trường chứng khoán không còn đón nhận mức giá đó nữa.   

Đối với doanh nghiệp bất động sản, cơ cấu nợ khá nhiều dẫn đến chi phí tài chính quá lớn. Do đó, doanh nghiệp nào kiểm soát dòng tiền tốt (đọc trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ) và chi phí tài chính không quá cao là nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn.  

Sau khi chọn được doanh nghiệp tốt thì thời điểm mua cổ phiếu cũng cực kỳ quan trọng, quyết định đến 50% thành bại của đầu tư. TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh trạnh khuyên nhà đầu tư: Mua khi cổ phiếu bắt đầu tăng và bán khi cổ phiếu bắt đầu giảm.  

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ thêm, bên cạnh chỉ số tài chính EPS, BV, P/E, P/B… nhà đầu tư cần quan tâm đến quỹ đất cũng như kế hoạch của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vào các công ty có quỹ đất lớn và kế hoạch ra sản phẩm trong vòng 1-2 năm tới.   

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư LDG nhận định, nếu doanh nghiệp bất động sản thỏa mãn các tiêu chí của ông Trương Hiền Phương và TS. Sử Ngọc Khương mà còn có thị giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu thì rất hấp dẫn để nhà đầu tư mua nắm giữ dài hạn.  

“Chiến thắng trên thị trường chứng khoán không dành cho số đông. Đầu tư luôn mong muốn kiếm lợi nhuận cao hơn việc gửi tiền ngân hàng đã có một lãi suất cố định được niêm yết sẵn. Do đó, đầu tư phải phải chấp nhận rủi ro. Nhà đầu tư cân nhắc nguồn lực tài chính nhiều hay ít, nhàn rỗi hay vay mượn và có chấp nhận rủi ro hay không. Nếu win - win hết thì lấy người nào thất bại, người chiến thắng trên thị trường. Nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thì bước vào cuộc chơi, còn ngược lại sợ rủi ro, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư khác an toàn, đỡ nhức đầu”, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) chia sẻ.  

Ông Trương Hiền Phương cho rằng, ngành bất động sản trong thời gian tới rất là tốt, những chính sách của Chính phủ đang tháo gỡ cho các doanh nghiệp bất động sản. Tín hiệu về bong bóng bất động sản cho đến hiện tại vẫn chưa có. Vì vậy trong thời gian tới, đầu tư cổ phiếu bất động sản vẫn là một trong những lựa chọn hợp lý. 

Ông Nguyễn Minh Khang nhận định thêm, viễn cảnh về thị trường bất động sản trong 5 năm tới rất là tốt, cho dù luật có thay đổi hay không thì các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải làm dự án bán hàng. Điều tiết chính sách của Việt Nam rất là tốt cho nên trong thời gian tới khó có hiện tượng bong bóng bất động sản như 10 năm về trước.

Nguyễn Như

Bình luận

Nổi bật

Bất động sản khu công nghiệp: Đã bùng nổ và vẫn còn nhiều tiềm năng

Bất động sản khu công nghiệp: Đã bùng nổ và vẫn còn nhiều tiềm năng

sự kiện🞄Thứ ba, 23/02/2021, 14:39

(CL&CS) - Ngành bất động sản khu công nghiệp lạc quan trong năm 2020 và hứa hẹn vẫn còn nhiều tiềm năng trong năm 2021.

TP.HCM: Đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp sẽ được cấp phép xây dựng?

TP.HCM: Đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp sẽ được cấp phép xây dựng?

sự kiện🞄Chủ nhật, 21/02/2021, 13:05

(CL&CS) - Đây là đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân có đất hỗn hợp và đất nằm trong khu quy hoạch dân cư xây dựng mới trên địa bàn thành phố.

Tồn kho bất động sản tăng trong lúc nguồn cung suy giảm

Tồn kho bất động sản tăng trong lúc nguồn cung suy giảm

sự kiện🞄Thứ bảy, 20/02/2021, 21:56

(CL&CS) - Hàng tồn kho gia tăng nhưng nguồn cung mới sản phẩm trên thị trường lại có sự giảm sút mạnh so với những năm trước đây. Đây có thể xem là bất hợp lý đối với thị trường bất động sản hiện nay.