Cổ phiếu dệt may vẫn còn chật vật

(NTD) - Năm 2016 cổ phiếu ngành dệt may Việt Nam rơi vào tình trạng sụt giảm do áp lực về thuế suất cũng như công nghệ lạc hậu… Dự báo, năm 2017 cổ phiếu ngành này cũng không khá hơn, dù một số công ty đã tìm được lối đi riêng.

Còn nhiều bất lợi

Đầu tiên phải kể đến việc hàng dệt may nước ta gặp bất lợi về thuế suất tại thị trường châu Âu. Hàng dệt may Việt đang phải chịu mức thuế suất 9-12%, trong khi mức thuế cho hàng may mặc của các nước khác như Bangladesh, Campuchia, Lào chỉ 0%.

Bên cạnh đó, việc cải tiến công nghệ trong ngành dệt may Việt Nam còn chậm nên đã đánh mất lợi thế cạnh tranh. Cũng vì thế, chỉ có đơn đặt hàng với mức giá thấp để xuất đi các nước, khiến những doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực này rơi vào cảnh khan hiếm đơn hàng.

Theo nhận định chung, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may năm 2025 lên đến 50 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với 27 tỷ USD của năm 2015 khi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Tuy nhiên, việc Mỹ bất ngờ tuyên bố rút khỏi TPP, sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, đã khiến hy vọng trở thành thất vọng.

Theo dự báo, tổng cầu dệt may thế giới trong năm 2017 tiếp tục tăng trưởng chậm, và giá bông dù tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức cao nên tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp…

Đối mặt với hàng loạt tin tức xấu liên quan đến giá bông tăng, đến kết quả kinh doanh, đến triển vọng… như đã nêu, cổ phiếu của các doanh nghiệp dệt may niêm yết trên thị trường chứng khoán đã không tránh khỏi tình trạng sụt giảm về thị giá.

61
Nhờ có vị trí vững chắc tại thị trường nội địa, Việt Tiến có thể linh hoạt hơn trong chiến lược kinh doanh khi việc xuất khẩu dệt may gặp khó khăn (Ảnh: Sao Mai)

Vẫn có những điểm sáng

Tuy trong tình thế có nhiều bất lợi, song ngành dệt may vẫn có một vài điểm sáng, như ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do mới hoặc sắp có hiệu lực đã giúp bù lại một phần việc giá nhân công cao hơn so với các đối thủ chính là Bangladesh, Myanmar và Campuchia.

Quý 1 năm nay, một số doanh nghiệp dệt may đã kinh doanh khởi sắc và đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận khá “ấn tượng”. Chẳng hạn, Tổng Công ty CP May Việt Tiến (VGG) là một doanh nghiệp mới lên sàn chứng khoán vào ngày 10/3/2016 tại sàn UPCoM, giờ đây đã trở thành công ty dệt may lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, VGG có vốn điều lệ lên đến 441 tỷ đồng.

Một thế mạnh khác của VGG là tình hình tài chính của công ty khá lành mạnh khi hoàn toàn không có vay dài hạn (vay ngắn hạn chỉ tương đương 1/10 vốn chủ sở hữu). Theo ước tính, doanh thu năm 2017 sẽ đạt 8.097 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 403,8 tỷ đồng, tương ứng với chỉ số EPS bằng 9.615 đồng/cp.

Tương tự, cổ phiếu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng đã chính thức niêm yết trên sàn UPCoM vào ngày 3/1 và ngày 3/5. Cổ phiếu Vinatex hiện đang ở mức 12.100 đồng/cp và theo dự báo, năm 2017 doanh thu của Vinatex đạt 15.640 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 310 tỷ đồng, tương đương chỉ số EPS là 570 đồng/cp.

Tuy nhiên, theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), các nhà đầu tư chứng khoán nên “trung lập” với cổ phiếu của ngành dệt may.

 Sao Mai

 

_Bao NTD_So 326 _ IN_Page_18