Cổ phiếu GEG chào sàn HOSE với giá 27.490 đồng

(NTD) - Cổ phiếu GEG của CTCP Điện Gia Lai (GEC) sẽ có phiên chào sàn đầu tiên tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 19/9 với giá tham chiếu là 27.490 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, vốn hóa GEC đạt 5.605 tỷ đồng.

Trước khi niêm yết tại HOSE, cổ phiếu GEG có thời gian dài giao dịch tại sàn UPCoM từ 21/3/2017 đến 10/9. Trong khoảng thời gian này, cổ phiếu GEG đã tăng 175% và từ đầu năm đến nay, GEG cũng tăng 85%.

GEG co cau co dong
GEG có vốn điều lệ 2.039 tỷ đồng, tương đương 203.891.677 cổ phiếu đang lưu hành. Các cổ đông lớn gồm: CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) sở hữu 19,27%, AVH Pte. Ltd., sở hữu 19,16%, CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) sở hữu 18,12%, IFC sở hữu 14%. Trong đó, Betrimex là đơn vị thành viên của TTC Group.

Tiền thân của GEC là Công ty Thủy điện Gia Lai Kon Tum được thành lập vào 1/6/1989. Công ty đã tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 7/2010. Tại thời điểm đó, công ty có vốn điều lệ 262 tỷ đồng cùng danh mục 11 nhà máy thủy điện với tổng công suất 61,6 MW.

Năm 2016 được xem là bước ngoặt của công ty khi Tổ chức tài chính quốc tế IFC trực thuộc Ngân hàng Thế giới và Quỹ Năng Lượng sạch Armstrong - Singapore chính thức trở thành cổ đông chiến lược với tổng tỷ lệ nắm giữ 36%. Hai cổ đông chiến lược nước ngoài đã hỗ trợ công ty trong việc phát triển đa dạng các loại hình năng lượng tái tạo.

Đến nay, GEC sở hữu 14 trực tiếp và gián tiếp nhà máy thủy điện với quy mô vừa và nhỏ có tổng công suất 85,1MW tại Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế. Với 5 nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 260 MWp đã hòa lưới quốc gia, công ty đang chiếm khoảng 5% thị phần điện mặt trời tại Việt Nam. Các dự án điện mặt trời sẽ đem lại nguồn doanh thu ổn định trong suốt 20 năm vòng đời của dự án.

Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu đến từ mảng thủy điện đạt 167 tỷ đồng, mảng điện mặt trời đạt 269 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu thủy điện, điện mặt trời lần lượt chiếm tỷ trọng 38% và 62%.

GEG so do cong ty
Cơ cấu tổ chức của GEC.

Nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của GEC là tài nguyên nước và năng lượng mặt trời. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận không chịu tác động từ giá cả nguồn nguyên liệu đầu vào hay nguồn cung của nhà cung cấp. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết, sự ổn định của nguồn nước hay mức độ bức xạ của mặt trời là những yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể tác động hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Sau khi GEG niêm yết cổ phiếu tại HOSE, TTC Group sẽ quy tụ đủ 4 công ty thành viên đại diện cho 4 lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nông nghiệp và du lịch niêm yết trên HOSE. Đó là, CTCP Bất động sản Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã chứng khoán SCR), CTCP Điện Gia Lai (GEC, GEG), CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, SBT) và CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, VNG).

Trí Nguyễn