Coca Cola bị xử phạt hơn 433 triệu đồng

(NTD) - Chiều ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố quyết định xử phạt Công ty TNHH Coca Cola Việt Nam hơn 433 triệu đồng do vi phạm các quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng không đúng tiêu chuẩn đã công bố.

Theo Quyết định số 100/QĐ-TTrB, Coca Cola Việt Nam đã sản xuất thực phẩm bổ sung khi không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại 3 nhà máy ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đồng thời, có 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung Nước tăng lực Samurai hương dâu với NSX:  24/5/2016; HSD: 24/5/2017; Lot: A1 N, đóng chai thủy tinh 240 ml có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Vitamin B9 (Acid Folic). Vì vậy, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Coca – Cola Việt Nam với tổng số tiền phạt hơn 433 triệu đồng.

Với lô thực phẩm bổ sung Nước tăng lực Samurai hương dâu không đảm bảo chất lượng, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Coca Cola Việt Nam phải thu hồi để xử lý theo quy định, tuy nhiên một lượng lớn hàng hóa đã tiêu thụ không thể thu hồi.

coca2

Sản phẩm sản xuất khi chưa được cấp phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nằm trong diện ngừng lưu thông vẫn có mặt trên thị trường. 

Với mức phạt trên liệu có đủ răn đe với Coca – Cola và những doanh nghiệp vốn không tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện được sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm?

Trước đó, ngày 1/7, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi, yêu cầu Sở Y tế 6 tỉnh thành phố: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa và Cần Thơ giám sát chặt chẽ việc dừng lưu thông 13 sản phẩm bổ sung của Coca Cola. Theo đó các sản phẩm: nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost hương dâu, hương cam, hương xoài, nước tăng lực Samurai hương dâu chai thủy tinh và chai PET, nước cam có tép Teppy, nước uống vận động Aquarius và Dasani có bổ sung khoáng chất vì chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung được sản xuất trước ngày 30/6/2016 đều phải ngừng lưu thông.

cocaxa

Sản phẩm nước tăng lực Samurai của Coca Cola không đảm bảo chất lượng, không đúng tiêu chuẩn đã công bố, buộc phải thu hồi để xử lý.

Tuy nhiên, cho đến giữa tháng 7/2016, chúng tôi vẫn mua được các sản nói trên tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP.HCM và ít có người tiêu dùng biết về sự việc, thậm chí các chủ cửa hàng, đại lý cũng cho rằng không nhận được thông báo nào từ nhà sản xuất hay đơn vị phân phối. Ngày 11/7, chúng tôi mua phải chai nước uống sữa trái cây Minute Mad Nutriboost hương cam với ngày sản xuất là 8/5/2016, hạn sử dụng đến 4/11/2016 tại một cửa hàng trên đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7. Phải chăng, Coca Cola không cung cấp thông tin đến người tiêu dùng, không tuân thủ việc dừng lưu thông sản phẩm theo quyết định của Thanh tra Bộ Y tế?

Anh Nguyễn