Còn nhiều khó khăn trong giải quyết an cư cho công nhân lao động

(NTD) - Tại Hội thảo “Giải pháp nhà ở cho công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” ngày 24/9 do Báo Tiền Phong tổ chức với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương, nhiều số liệu và nhận định cho thấy hiện nay việc giải quyết nhu cầu an cư cho công nhân lao động còn gặp nhiều vướng mắc.

 

IMG-5219
Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS phát biểu tại hội thảo. Ảnh: K.N

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây Dựng, cho biết, theo báo cáo của các địa phương, riêng đối với dự án nhà công nhân hiện nay đã hoàn thành 100 dự án, quy mô xây dựng khoảng 41.000 căn, với tổng diện tích khoảng 2.050.000 m2, bố trí chỗ ở cho khoảng 330.000 người lao động (mới chỉ đáp ứng khoảng 28 % so với nhu cầu; Đang tiếp tục triển khai 73 DA, với khoảng 88.000 căn hộ (khoảng 704.000 chỗ ở).

“Vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay là sau khi gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhưng ngân sách nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ; hiện nay ngân sách nhà nước mới chỉ bố trí được gần 1.200/9.000 tỷ cho Ngân hàng Chính sách xã hội”, ông Ninh nói.

nhaoxahoi1900x1166-c-1536328154
Nhà ở cho người lao động đang là vấn đề cấp thiết nhưng khó triển khai đồng bộ do còn nhiều điểm vướng. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc thiếu quỹ đất, các thủ tục hành chính chồng chéo và việc quan tâm chưa đúng mức của các cấp chính quyền địa phương chưa đem lại hiệu quả trong công tác hỗ trợ an sinh cho người lao động.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, chia sẻ, hiện nay, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần ¼ tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm tỷ lệ 65% - 94% đối tượng khảo sát); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư. Hầu hết các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn), hoặc mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Cũng theo kết quả khảo sát của Tổng LÐLÐ năm 2016, trong số 2,7 triệu CNLÐ đang làm việc tại 344 KCX, KCN trên cả nước, có 1,7 triệu CNLÐ có nhu cầu về nhà ở; hơn 1,2 triệu người có nhu cầu cần nhà trẻ và gần hai triệu người có nhu cầu về siêu thị. Con số này cho thấy nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở nhằm nâng cao chất lượng sống của NLÐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam vững mạnh trong giai đoạn mới là cần thiết và cấp bách.

Vì vậy, để giải quyết các vấn đề cấp bách về nhu cầu an sinh của người lao động như hiện nay, các đơn vị, ban ngành và chuyên gia đề nghị cần xây dựng những cơ chế, chính sách phát triển các nguồn vốn vay ưu đãi đối với công nhân lao động, hỗ trợ xây dựng nhà ở, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa với thị trường để thu hút nguồn đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội.

Chung tay vào việc này, phía các địa phương cần đảm bảo về quỹ đất cũng như những nguồn lực dành cho các dự án nhà ở xã hội, đồng thời có các cơ chế cụ thể để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Kim Ngọc