Công nhận nghề gốm Thanh Hà là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(NTD) - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công nhận nghề gốm Thanh Hà (Hội An) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Như vậy, nghề gốm Thanh Hà là ngành nghề truyền thống thứ ba tại Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sau nghề khai thác yến sào Thanh Châu và nghề mộc Kim Bồng. 

Làng gốm Thanh Hà là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây gần 500 năm cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An. Hiện làng nghề có 33 hộ sản xuất với 80 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi. 

936
Khách tham quan tại làng gốm Thanh Hà (Ảnh: BCT)

Sản phẩm gốm Thanh Hà có hai dòng: Gốm sành nâu còn gọi là đồ xanh, được nung với độ lửa cao từ 800 đến trên 1.000 độ C; dòng gốm đỏ, còn gọi là đồ đỏ, được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống. Gốm Nam Diêu - Thanh Hà gồm rất nhiều loại phục vụ dân dụng và xây dựng kiến trúc.

Ngày 10/7 âm lịch hằng năm, giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà được xem là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc. Hiên nay, làng nghề đang trở thành một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hội An thu hút rất nhiều khách trong và ngoài nước. Năm 2018, có hơn 600 ngàn lượt du khách đến tham quan làng gốm Thanh Hà.

Hiểu Thiên (T/h)