Công tố viên trưởng Venezuela Ortega bác việc bị sa thải

(NTD) - Công tố viên trưởng Venezuela nói rằng bà bị hội đồng lập hiến mới sa thải vì chính phủ muốn chặn các cuộc điều tra của bà về tham nhũng và lạm dụng nhân quyền. Trong bối cảnh đó, hàng trăm ngàn người Venezuela phản đối tổng thống Nicolás Maduro vẫn tiếp tục xuống đường biều tình.

Đài BBC News đưa tin chiều 6/8, Công tố viên trưởng Luisa Ortega, người chỉ trích tổng thống Nicolás Maduro, nói rằng bà không chấp nhận việc mình bị sa thải. Bà Ortega sẽ phải ra tòa vì "hành vi sai trái nghiêm trọng", toà án tối cao cho hay.

OrtegaVene
Lực lượng an ninh ngăn bà Ortega vào văn phòng tại thủ đô Caracas (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đình chỉ Venezuela "vô thời hạn". Khối này nói rằng Venezuela sẽ không được tái gia nhập cho đến khi nào các tù nhân chính trị được phóng thích và hội đồng lập hiến mới bị giải tán. Venezuela vốn đã bị tạm đình chỉ hồi tháng 12/2016 vì không tuân thủ điều lệ của khối.

Hôm 6/8, hội đồng lập hiến mới, do phe ủng hộ chính phủ chi phối, quyết định sa thải bà Ortega, 59 tuổi. Bà Ortega bị hàng chục nhân viên vệ binh quốc gia ngăn không cho vào văn phòng ở thủ đô Caracas.

Venezuel1
Hàng trăm ngàn người biểu tình chốngTổng thống Maduro ở thủ đô Caracas (Ảnh: CNN)

Trong thông cáo (bằng tiếng Tây Ban Nha) do văn phòng công tố đưa ra, bà nói chính phủ của ông Maduro đang tiến hành "cuộc đảo chính chống lại Hiến pháp".

"Tôi không chấp nhận quyết định này" - bà nói - "Đây chỉ là một ví dụ cho thấy những gì sẽ xảy đến với những người dám chống đối chế độ chuyên quyền toàn trị này".

Trong bối cảnh đó, những người ủng hộ lẫn chống đối tổng thống Maduro vẫn tiếp tục biểu tình. Hàng chục ngàn cảnh sát và vệ vinh đã được triển khai khắp trên những đường phố ở thủ đô Caracas. Theo giới phân tích, tình hình trong những ngày tới sẽ rất căng thẳng.

                                                                                                         Thủy Tiên (Theo BBC News, 8/2017)