Công ty CP Dược phẩm Poliva quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(NTD) - Mặc dù các dòng sản phẩm Polivaedam và Poliva edam plus đều là thực phẩm chức năng do Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva sản xuất nhưng trên website của công ty này, chúng được biến tấu công khai là thuốc chữa bệnh. Điều này gây hiểu lầm nghiêm trọng tới việc tiếp cận thông tin sản phẩm của người tiêu dùng cũng như những “ảo tưởng” về công dụng chữa bệnh “thần kỳ” của loại thực phẩm này.

 Người tiêu dùng hiện nay dường như đang bị lạc vào “ma trận” của những loại thực phẩm chức năng được ca tụng có tác dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở đây, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, vì thế nó không thể có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đây là điều mà người tiêu dùng nên chú ý khi tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trước sự rối ren, loạn nhịp của các mặt hàng đặc biệt này, pháp luật đã có những quy định cụ thể trong việc kinh doanh, sản xuất và đặc biệt là quảng cáo thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, những quy định này có thực sự được các công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng chú trọng và tuân thủ nghiêm túc lại là điều khó có thể nói hết. Sản phẩm đăng ký một đằng, công ty quảng cáo một nẻo không còn là điều quá xa lạ khi trong thời gian gần đây, một loạt các công ty đã bị “vạch mặt” và xử lý bởi các chiêu trò quảng cáo sai quy định.

poliva-edam
Việc giới thiệu sản phẩm Poliva edam của Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva có dấu hiệu vi phạm quảng cáo.

 Những vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng, gần đây báo Người tiêu dùng đã có một loạt bài phản ánh về việc quảng cáo thực phẩm chức năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Mới đây, Báo Người tiêu dùng lại nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về vấn đề nêu trên,  quảng cáo ở tầm “tiên dược” về dòng thực phẩm hỗ trợ sinh lý nam, nữ được Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva (địa chỉ tại số 348 Kim Ngưu, Hoàng Mai, Hà Nội) sản xuất và giới thiệu.

Chỉ cần một cú nhấp chuột máy tính, bạn có thể vào trang web poliva.vn của công ty này để tìm hiểu thông tin về các dòng sản phẩm mà họ đang rao bán và quảng cáo. Theo đó, công ty này đang bán 3 loại sản phẩm: Poliva eva, Poliva edam và Poliva edam plus. Đây đều là các sản phẩm được giới thiệu có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị sinh lý cả nam và nữ.

Tuy nhiên, chưa đề cập đến chất lượng và tác dụng cụ thể của chúng thế nào nhưng, phương thức quảng cáo của công ty này đang gặp phải nhiều vấn đề, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo.

poliva4
Poliva edam là thuốc chữa bệnh?

 “Poliva Edam là thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm với chiết xuất 100 % thiên nhiên từ các loại thảo dược quý giúp nam giới xuất tinh theo ý muốn…

Hiểu được tâm lý và nỗi lo của nam giới trước căn bệnh khó nói, khi “chưa đi đến chợ đã hết tiền”, công ty dược phẩm Poliva đã nghiên cứu thành công và cho ra đời thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm Poliva Edam chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên an toàn hiệu quả, cứu cánh cho đàn ông bị xuất tinh sớm”.

Mẩu quảng cáo vừa nêu trên được PV trích lại trong bài viết “Bán thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, 100% xuất tinh theo ý muốn” thuộc mục “chữa xuất tinh sớm” của trang web poliva.vn nói trên nói về sản phẩm Poliva edam. Đọc bài viết này, chắc hẳn sẽ không ai nghĩ rằng mặt hàng thực tế chỉ là thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc. Sự nhầm lẫn đối với việc tiếp cận thông tin sản phẩm của khách hàng chắc chắn đã và đang gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Vậy tại sao, Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva lại quảng cáo sai lệch vấn đề như thế, phải chăng họ đang dùng những cụm từ hoa mỹ để đánh lừa khách hàng?

poliva1
Toàn bộ trang web không hề có bất cứ khuyến cáo nào sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Tiếp tục tìm hiểu về trang web của công ty trên, chúng tôi nhận thấy, các bài viết quảng cáo của Poliva có quá nhiều mâu thuẫn. Khi thì giới thiệu sản phẩm của mình là thuốc trong bài viết nêu trên, lúc lại giới thiệu là thực phẩm chức năng nhưng đặc biệt không hề có dòng khuyến cáo: “Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

poliva 2
 

 Tại Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Quảng cáo đã nhấn mạnh, nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải bao gồm: Tên thực phẩm chức năng; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và tác dụng phụ (nếu có); khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Đặc biệt, không được quảng cáo gây hiểu lầm sản phẩm thực phẩm chức năng đó là thuốc.

Cũng tại khoản 4 Điều 70 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ phẩm quy định:

Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Như vậy, rõ ràng việc quảng cáo sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva đang bộc lộ nhiều sai phạm, thể hiện chiêu trò vượt ngoài quy định pháp luật để bán hàng. Mặc dù lợi nhuận trong kinh doanh là điều rất quan trọng nhưng không thể vì thế mà coi thường pháp luật, quảng cáo “nâng cao hóa” sản phẩm của mình đánh lừa khách hàng.

Trước thực tế việc quảng cáo có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, PV đã liên hệ với Công ty cổ phần Dược phẩm Poliva và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế để làm việc. Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

                                                                                                                           Dương Nhung - Thanh Bình