Công ty Modigo Việt Nam có dấu hiệu kinh doanh vàng trái phép?

(NTD) – Trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN) Công ty TNHH Modigo Việt Nam (Công ty Mdigo VN) được phép kinh doanh về lĩnh vực máy tính, nhưng công ty này lại hoạt động về kinh doanh vàng và huy động vàng.

Báo Người tiêu dùng nhận được phản ánh của người dân Công ty TNHH Modigo Việt Nam, có địa chỉ trụ sở chính tại số 32, ngõ 203, đường Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội, đang có dấu hiệu kinh doanh vàng trái phép. Công ty Modigo VN hiện có văn phòng kinh doanh tại tầng 7, tòa nhà Spring Heirs, số 9 ngõ, 82 phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội.

Được biết, Công ty TNHH Modigo VN được thành lập ngày 7/6/2018, do bà Trần Thị Bích Vân (SN 1998) làm Giám đốc, có số vốn đăng ký 1,568 tỷ đồng, với các nghành nghề kinh doanh thông thường, như: buôn bán máy tính, sản xuất đồ gỗ, cho thuê xe động cơ, sản xuất kim hoàn và chi tiết liên quan (trừ vàng miếng), sản xuất kim loại màu và kim loại quý, trừ sản xuất vàng miếng, uranium và các kim loại phóng xạ… Thế nhưng, không hiểu sao Công ty TNHH Modigo VN lại đang có dấu hiệu hoạt động kinh doanh và huy động vàng ?

modigo
Hình ảnh chụp từ trang web của Công ty TNHH Modigo VN, cho thấy Công ty này kinh doanh vàng?

 Công ty Modigo VN có thư ngỏ gửi các đại lý và nhà đầu tư, giới thiệu về sự hoạt động của Công ty và mong muốn được các nhà đầu tư đồng hành hợp tác để chia sẻ lợi nhuận. Trong thư ngỏ, Công ty  giới thiệu tới các nhà đầu tư 3 sản phẩm đầu tư, như: gửi vàng với lãi suất cố định; hợp tác đầu tư với lãi suất cố định; hợp tác đầu tư với lãi suất không cố định.

Đối với sản phẩm gửi vàng lãi suất cố định, Công ty Modigo VN đưa ra quyền lợi cho các nhà đầu tư, như: cam kết bảo toàn số lượng vàng gửi, cũng như chịu mọi rủi ro về biến động giá, lưu trữ; khách hàng được Công ty đảm bảo số lượng vàng gửi bằng một cuốn sổ tiết kiệm bảo lãnh ngân hàng, trị giá 60% giá trị số lượng vàng gửi tại các ngân hàng trực thuộc các ngân hàng trong và ngoài nước; được Công ty trả lãi suất vàng gửi với mức lãi suất 5%/năm, bằng vàng hoặc tiền mặt…

Ngoài ra, Công ty Modigo VN còn đưa ra một bảng chi tiết về lĩnh vực kinh doanh với việc phân tích tổng quan thị trường vàng và lợi nhuận đầu tư. Sau đó, một bản hợp đồng hợp tác kinh doanh với bên Công ty Modigo VN, đại diện là ông Vũ Văn Tài, Phó giám đốc Kinh doanh. Trong điều 1 hợp đồng hợp tác kinh doanh, Công ty Modigo VN cam kết sử dụng vốn đầu tư của khách hàng (bên B) để đầu tư và mua bán vàng tiêu chuẩn 99.99. Tại cuối bản hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhà đầu tư góp vốn sẽ được chuyển  vào tài khoản của ông Vũ Văn Tài.

Được biết, Công ty Modigo VN còn ghi địa chỉ văn phòng 2 tại Tầng 2, Tòa nhà Viettel, số 48, đường Lý Tự Trọng, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk. Ngoài ra, trên trang web của Công ty Modigo VN (modigovietnam.com) còn giới thiệu về các ngành nghề kinh doanh, như: vàng bạc, kim cương; cung cấp buôn bán lẻ vàng trang sức, nguyên liệu; mua bán trao đổi ngoại tệ… và nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, trang web modigovietnam.com đã đóng.

modigo2
Thông tin về Công ty TNHH Modigo Việt Nam trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh: DN được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký DN. Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế); có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam, từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, đối với việc hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được (NHNN) cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Thế nhưng, chỉ với vốn điều lệ 1,568 tỷ đồng và chưa được cấp phép, nhưng Công ty Modigo VN vẫn n kinh doanh, huy động vàng? 

Trước vụ việc trên, ông Vũ Văn Tài, Phó giám đốc Kinh doanh Công ty Modigo VN cho biết, trước đó, Công ty có mở một cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ tại phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhưng sau đó Công ty không thực hiện kinh doanh buôn bán, hay huy động gì của khách hàng. Công ty không có chi nhánh trong Đăk Lăk .

Khi  được hỏi vì sao trong thư ngỏ gửi nhà đầu tư lại có địa chỉ văn phòng ở Đăk Lăk ? Ông Tài cho biết, mới chỉ là giới thiệu, chứ chưa có văn phòng .  

Nói về vấn đề huy động kinh doanh vàng trái phép, ông Tài cho rằng, hợp đồng là hợp đồng hai bên hợp tác về kinh doanh vàng nguyên liệu. Trong giấy phép kinh doanh Công ty có danh mục được phép kinh doanh vàng.

 Khi được đề nghị xem Giấy phép kinh doanh vàng? Ông Tài ậm ừ và không đưa ra được giấy phép này. Sau đó, ông Tài có hẹn PV làm việc một buổi khác cho cụ thể. Nhưng đến nay, sau nhiều ngày liên hệ, PV vẫn chỉ nhận được câu trả lời “Chưa sắp xếp được thời gian?”.

 Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Nhóm PV