Công ty Mumuso Việt Nam: Bán hàng Trung Quốc dán mác Hàn Quốc- lừa dối người tiêu dùng

(NTD) - Tại kết luận kiểm tra của Bộ Công thương, gần 100% sản phẩm được nhập khẩu tại Trung Quốc nhưng trong một số quảng cáo công khai và dán nhãn sản phẩm của Công ty Mumuso Việt Nam lại khiến người tiêu dùng nhầm lẫn sản phẩm có nguồn gốc Hàn Quốc.

 Ngày 12/7 vừa qua, Bộ Công thương vừa ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31/5. Trước đó, ngày 25/5, Bộ này đã ký Quyết định số 1809/QĐ-BCT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Công ty Mumuso).

mumuso
Công ty Mumuso Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 Tại kết luận kiểm tra cho thấy, Mumuso Việt Nam có các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Cụ thể: Về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa: Công ty kinh doanh 2273 loại hàng hóa, trong đó, 2257/2273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Trong khi công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso; Giá chỉ từ 22.000; KOREA”; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của công ty liên quan đến KOREA (Hàn Quốc). Điều này có dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Nhãn hiệu MUMUSOKR đã được đăng ký bởi Công ty TNHH MUMUSOKR, địa chỉ: 601, 47 SEJONGDAERO 23-GIL, JONGRO-GU, SEOUL (KR). Công ty sử dụng nhãn hiệu MUMUSOKR theo ủy quyền của Công ty Mumuso Thượng Hải. Công ty Mumuso Thượng Hải là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu MUMUSOKR trên toàn cầu theo ủy quyền của Công ty TNHH MUMUSOKR.

Trong khi tại thị trường Hàn Quốc không hề có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

mu
Các sản phẩm của Mumuso khiến người tiêu dùng nhầm lẫn xuất xứ từ Hàn Quốc.

 Công ty cũng có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Về ghi nhãn hàng hóa, kết quả kiểm tra cho thấy: Một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Về công bố sản phẩm: Quá trình đoàn kiểm tra phát hiện 02 mẫu sản phẩm mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tiến hành thu hồi toàn bộ 02 loại mỹ phẩm nêu trên để chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước.

Công ty có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về thương mại khác. Cụ thể: Công ty không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu MUMUSOKR; có hoạt động thương mại tại địa chỉ trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh; không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.

                                                                                                                                                 Đằng Dương