Cục Quản lý Dược thông tin kết quả thu hồi thuốc không đạt chất lượng của Công ty CP Dược phẩm Hà Nội

(NTD) - Sau khi báo Người tiêu dùng phản ánh về việc lô thuốc giun Menbendazole do Công ty CP Dược phẩm Hà Nội không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý dược đã có phản hồi mới nhất liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, báo Người tiêu dùng đã phản ánh thông tin về lô thuốc Menbendazole của Công ty CP Dược phẩm Hà Nội sản xuất bị thu hồi do không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Tiếp tục về thông tin này, ngày 30/7, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã có công văn số 14748/QLD-CL phản hồi lại về vấn đề này. Cụ thể, trong công văn đã đề cập rõ các nội dung như sau:

Ngày 25/6/2018, sau khi nhận được công văn số 409/VKNTTW-KH của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương kèm theo phiếu kiểm nghiệm số 48L314 ngày 18/6/2018, báo cáo về việc thuốc nén Menbendazole, SĐK:VD-28602-17, số lô:010118, ngày sản xuất: 8/1/2018 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan, các chỉ tiêu khác đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý dược đã có công văn số 11699/QLD-CL thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô thuốc nói trên.

062928-20
39532 viên thuốc Menbendazole đã bị thu hồi.

 Theo đó, Công ty CP Dược phẩm Hà Nội chịu trách nhiệm thông báo và tiến hành thu hồi lô thuốc, báo cáo kết quả thu hồi về cục trong thời hạn 30 ngày. Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử, giám sát và xử lý các đơn vị vi phạm.

Theo Cục Quản lý Dược cho biết, Công ty CP Dược phẩm Hà Nội đã có quyết định thu hồi số thuốc trên, gửi tới các cơ sở phân phối, phối hợp với các cơ sở này tiến hành thu hồi lô thuốc, tiến hành triển khai việc thu hồi, tiếp nhận thuốc bị thu hồi, trả về từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc.

Theo báo cáo thu hồi thuốc ngày 23/7/2018, số lượng thuốc đã được thu hồi tại các cơ sở bán buôn và một số cơ sở bán lẻ, cơ sở khám chữa bệnh là 39532 viên. Công ty đang tiến hành đánh giá hiệu quả thu hồi để đảm bảo các cơ sở phân phối, bán lẻ đã tiếp nhận thông tin và hoàn trả số thuốc Menbendazole đã bị thu hồi, đồng thời điều tra nguyên nhân lô thuốc nói trên vì sao không đạt tiêu chuẩn.

                                                                                                                                                 Thanh Bình