"Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt"

(NTD) - Vụ Thư viện (Bộ VHTT-DL) vừa tổ chức trao tặng hàng ngàn cuốn sách, trang thiết bị và quần áo ấm cho thư viện tỉnh, huyện và thư viện một số trường học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt” nhằm thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Vụ Thư viện phát động nhằm đẩy mạnh việc khuyến đọc, đặc biệt là các em thiếu nhi người dân tộc tại các địa phương khó khăn. Tại chương trình, hơn 4.000 đầu sách đã được đoàn công tác Vụ Thư viện trao cho thư viện tỉnh, thư viện các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, thư viện cộng đồng xã Phong Phú (huyện Tân Lạc) và xã Tòng Đậu (huyện Mai Châu), thư viện của 6 trường liên cấp. Đây là các huyện thuộc vùng miền núi đặc biệt khó khăn, đa số đồng bào là người dân tộc.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần trong đó có nhu cầu đọc sách, báo của người dân nơi đây, đặc biệt là trẻ em rất lớn.

a
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế ở các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thậm chí ngay cả thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện, nguồn tài liệu sách, báo cũng còn hạn chế. Nhiều thư viện trường học, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo, văn học, sách truyện gần như không có.

Tại tỉnh Hòa Bình, Vụ Thư viện đã khai trương thư viện trường liên cấp Nhân Nghĩa. Đây là món quà ý nghĩa về vật chất và tinh thần hỗ trợ cho học sinh làm quen với sách, thúc đẩy phong trào đọc trong học sinh, đồng thời, giúp cho các thầy cô giáo có thêm điều kiện, nguồn lực để trang bị thêm các kiến thức, tri thức.

Bên cạnh đó, Vụ Thư viện cũng trực tiếp yêu cầu các thư viện được nhận sách, cần nhất là giữ gìn và phát huy hiệu quả của sách, tránh tình trạng sách không được sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí.

Thu Thủy (t/h)