Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Moon Jae-in – Kim Jong-un

(NTD) - Hình ảnh từ nhiều góc độ về thời khắc lịch sử khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước qua đường phân giới quân sự trong sự đón tiếp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sáng 27/4. Cả hai đã “bước qua ranh giới lịch sử”.

 

“Lịch sử mới bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, từ điểm khởi đầu của lịch sử” - ông Kim ký trong sổ khách mời tại Nhà Hòa bình.

Ông Kim có mang theo Đệ nhất Phu nhân

 MoonKim 5

Chủ tịch Kim Jong-un với Đệ nhất Phu nhân Ri Sol-ju trước khi vào Hội nghị (Ảnh: Korea Times)

Tại cả hai Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên, vợ của các nhà lãnh đạo hai bên không xuất hiện. Nhưng Triều Tiên dường như đang muốn đưa vợ của Chủ tịch Kim Jong-un, Ri Sol-ju, vào một vị trí công khai hơn, và đã có suy đoán rằng bà có thể là một phần của Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Một trong các mục tiêu của cuộc cuộc đàm phán lịch sử Kim-Moon là để chuẩn bị cho cuộc đàm phán lịch sử Kim-Trump! Chỉ vài giờ trước khi cuộc họp hôm nay diễn ra, Nhà Trắng đã chọn thời điểm để công bố hình ảnh của Mike Pompeo - Giám đốc CIA và nay là Ngoại trưởng Mỹ - bắt tay lãnh đạo Triều Tiên vài tuần trước. Những cái bắt tay quá khứ, hiện tại, tương lai.

Trung Quốc 'cổ vũ' đàm phán

Điều Trung Quốc không muốn là sự sụp đổ của Triều Tiên - một sự kiện sẽ đưa quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngay đến biên giới nước này. Vì vậy, Bắc Kinh rất quan tâm đến việc giữ nguyên hiện trạng trong khi tránh để cho vấn đề hạt nhân leo thang.

Trung Quốc cho biết họ đang "cổ vũ" liên Triều về Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước - nhưng đồng thời cảnh báo còn quá sớm để giả định là các cuộc đàm phán sẽ mang lại một bước đột phá lâu dài.

Trung Quốc là đồng minh kinh tế duy nhất còn lại của Triều Tiên và quan điểm của nước này về cuộc đàm phán giữa hai lãnh đạo Kim và Moon rất quan trọng. Chuyến đi đầu tiên của Kim Jong-un ra nước ngoài sau khi nhậm chức, bằng cách đáp một chuyến tàu để gặp gỡ Tập Cận Bình ở Bắc Kinh có một lý do chính đáng.

Chiếc bàn họp lịch sử có những gì?

MoonKim 8
Chiếc bàn và ghế họp lịch sử tại làng Bàn Môn Điếm (Ảnh: KCNA)

Được coi là ngôi làng gìn giữ hoà bình cho hai miền Nam và Bắc Hàn, Bàn Môn Điếm nằm trong khu phi quân sự DMZ, một trong những khu vực được canh phòng cẩn mật nhất thế giới. Là địa điểm ký kết hiệp ước đình chiến năm 1953, giờ đây Bàn Môn Điếm lại là nơi diễn ra đàm phán cấp cao giữa hai miền. Khu vực này an toàn đến mức nào?

Đó là một cái bàn ấn tượng? Nó được làm đặc biệt cho cuộc đàm phán lịch sử giữa ông Kim và ông Moon. Chiếc bàn có đường kính 2.018 m. Những chiếc ghế mà họ đang ngồi - làm bằng gỗ óc chó - hiển thị một bản đồ bán đảo Triều Tiên (bao gồm cả một số hòn đảo được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền). Những bông hoa trên bàn là mẫu đơn - một biểu tượng chào mừng truyền thống - và hoa cúc đại diện cho hòa bình. Ngoài ra còn có một số hoa dại mọc bên trong khu phi quân sự.

DMZ 'biểu tượng của hòa bình'

Cuộc trò chuyện thân mật, ngắn gọn nhưng có ảnh hưởng địa chấn giữa hai nhà lãnh đạo được cơ quan truyền thông Yonhap của Hàn Quốc tường trình như sau:

Kim Jong-un: "Tôi sẽ thảo luận với Tổng thống Moon với một thái độ thẳng thắn, chân thành và trung thực để tạo một thành quả tốt".

Moon Jae-in: "Thời điểm Chủ tịch Kim bước qua ranh giới quân sự, Panmunjom đã trở thành biểu tượng của hòa bình, không còn là biểu tượng của sự phân chia. Tôi muốn bày tỏ sự kính trọng của tôi trước quyết định của Chủ tịch Kim Jong-un".

MoonKim 1
 

 MoonKim 16

MoonKim 2
 
MoonKim 3
 
MoonKim 4
Hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un tại vùng biên giới Triều Tiên (Ảnh: Korea Times)Sẽ đặt dấu chấm hết cho chiến tranh?


Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt bằng một cuộc đình chiến, không bên nào có thể tuyên bố chiến thắng hoàn toàn. Không có hiệp định hòa bình nào được ký kết.Cuộc đình chiến chỉ làm ngưng lại các xung đột và mở ra một khu phi quân sự tại biên giới.

 MoonKim 19

MoonKim 20
 
MoonKim 21
Các màn đón tiếp long trọng hai nhà lãnh đạo (Ảnh: KCNA)

Bây giờ hy vọng rằng cuộc họp này có thể đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình.

‘Đền bù những năm đã mất’

Đó là những gì ông Kim nói với ông Moon trong cuộc trò chuyện được trực tiếp truyền hình của họ. Thật hiếm khi thấy ông Kim phát biểu trực tiếp như thế này.

"Chúng ta nên có một cuộc họp tích cực và nhìn về phía trước. Chúng ta nên xác định xem có thể đồng ý được với nhau, được thế thì 11 năm chúng ta mất đi [kể từ các cuộc đàm phán cuối cùng] sẽ được đền bù. Nếu chúng ta có thể mở trái tim mình ra để nói chuyện rồi rút ra kết quả tích cực từ cuộc họp này thì hay lắm”.

MoonKim22
Binh lính Hàn Quốc (phía trước) và Triều Tiên (phía sau) đứng gác hôm 26/4/2018 tại giới tuyến quân sự ở Bàn Môn Điếm, điểm phân chia ranh giới giữa hai nước, trước lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều (Ảnh: Korea Times)

Thức ăn chính trị

Thực phẩm được xem là trọng tâm của cuộc họp này. Thực đơn đã được biên đạo một cách cẩn thận để làm cho hai bên đẹp lòng cũng như phản ánh văn hóa và thị hiếu của họ.

Hai ông Kim và Moon thưởng thức một con cá biển thân bẹt, để gợi nhớ ông Moon về Busan, thành phố cảng quê ông, và món rösti Thụy Sĩ, như sự ghi nhận những năm học mà ông Kim được cho là đã trải qua ở Thụy Sĩ. Ông Moon ca ngợi ông Kim đã đưa ra một "quyết định dũng cảm" khi băng qua biên giới.

Người Nam Hàn thích thú với việc ông Kim đã nói đùa về việc mang một số món mì lạnh nổi tiếng của Triều Tiên đến cuộc họp thượng đỉnh: "Tôi hy vọng quý vị thích món mì mà chúng tôi mang đến."

Các nhà lãnh đạo sau đó yêu cầu giới truyền thông ra ngoài, để cho họ một môi trường "thoải mái" hơn.

Tuyên bố hoa mỹ của Kim có được thực hiện?

Cũng ấn tượng như những cái bắt tay, những nụ cười và lễ đón tiếp, điều quan trọng sẽ là những cuộc đàm phán phía sau cánh cửa đóng kín.Truyền thông Triều Tiên nói Kim Jong-un sẽ giao tiếp "một cách cởi mở" và thảo luận về "hòa bình, thịnh vượng và thống nhất".

Ngồi xuống với ông Moon, ông Kim nói ông muốn "nghiêm túc và trung thực" trong các cuộc đàm phán.

Nhưng nhiều người nghi ngờ liệu có bất kỳ tuyên bố hoa mỹ này được thực hiện như cách ông thể hiện bề ngoài hay không? Để giảm bớt lệnh trừng phạt, ông Kim cần thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng ông chân thành - bất kể ý định thực sự của ông có thể là gì.

MoonKim 20

 Hai nhà lãnh đạo tại cuộc họp thượng đỉnh (Ảnh: Korea Times)

Nhà Trắng “Hy vọng”

Trong lúc thế giới đang theo dõi tiến trình cuộc đàm phán lịch sử, Nhà Trắng gửi đi một tuyên bố về hội nghị thượng đỉnh:

"Nhân dịp chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi chúc người dân Hàn Quốc mọi điều tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ cho một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Hoa Kỳ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc, đồng minh của chúng tôi, và mong tiếp tục các cuộc thảo luận tích cực để chuẩn bị cho kế hoạch về cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong những tuần tới.

Bắt đầu cuộc đàm phán lịch sử

Ban đầu là màn chào đón trọng thể, sau đó là một số cuộc đàm phán. Sau đó, tạm nghỉ để ăn trưa – mỗi bên sẽ ăn riêng. Có một cuộc họp báo chung vào cuối ngày - điều đó phụ thuộc vào những gì hai bên đạt được thỏa thuận trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

MoonKim 12
Cuộc đàm phán bắt đầu (Ảnh: Korea Times)

Cổ phiếu cho thấy triển vọng tốt

Bạn muốn có thêm dữ kiện để bàn tán thêm xem hội nghị sẽ diễn ra như thế nào không? Có à? Thế thì hãy nhìn vào cổ phiếu của Hàn Quốc: chỉ số Kospi của Seoul đang tăng khoảng 1% và nó có xu hướng tăng lên trong những ngày qua. Và hầu hết các chuyên gia đang ghim điều này vào sự lạc quan xung quanh Hội nghị thượng đỉnh.

Chứng khoán Triều Tiên không có nên không thể hiện được điều gì...

* *

Sau cuộc gặp lịch sử Moon-Kim, dân chúng hai miền hy vọng Triều Tiên sẽ thống nhất trong một ngày không xa.

                                                                                                                                                        Kim Thoa