Đà Nẵng: “Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển đông lần thứ 10”

(NTD) - Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển trong khu vực” diễn ra trong hai ngày 8-9/11, tại khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng.

Sáng 8/11, Học viện Ngoại giao phối hợp Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 8-9/11, tại khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng.

AE8I7346
Các đại biểu về dự hội thảo chụp hình lưu niệm trong ngày khai mạc 

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày với sự tham gia của hơn 250 học giả, đại biểu trong và ngoài nước. Trong khuôn khổ hội thảo lần 10, sẽ có 8 phiên thảo luận. Đó là, Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương; Biển Đông tiêu điểm: 10 năm nhìn lại; Lập trường và yêu sách của các bên: Tiếp nối và điều chỉnh; Các nước lớn: Can dự hay Không can dự; Xây dựng lực lượng trên Biển Đông; Xây dựng lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp; Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông; Trật tự và bất ổn trên Biển Đông: Suy ngẫm về quá khứ và định hình tương lai.

AE8I7260
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần 10

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc học viện Ngoại giao, cho biết, hiện Biển Đông đã trở thành lĩnh vực nghiên cứu đa ngành như khoa học, chính trị, nghiên cứu chiến lược, môi trường, năng lượng, lịch sử, đối ngoại các nước…. Nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến Biển Đông đã trở thành lĩnh vực nổi trội trên khu vực và quốc tế.

AE8I7213
PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại phiên khai mạc

“Với tinh thần lạc quan, tôi tin tưởng rằng 2 ngày hội thảo tại TP.Đà Nẵng sẽ là cơ hội để quý vị đại biểu cùng nhau phân tích, mổ xẻ các nguyên nhân diễn biến tình hình, dự báo các xu thế và đặc biệt là đề ra giải pháp, các sáng kiến chính cho Chính phủ và các nước liên quan, biến khu vực Biển Đông thành vùng biển hợp tác và phát triển”, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh.

Tin,ảnh: Thế Sơn