Đà Nẵng: Không chạy đua tăng trưởng

(NTD) - Kỳ họp thứ 11 HĐND Đà Nẵng khóa 9 kết thúc ngày 11/7 sau ba ngày họp theo 4 chủ đề chính: Kinh tế và ngân sách, môi trường đô thị, văn hóa xã hội và pháp chế. Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh thành phố kiên trì chủ trương phát triển bền vững và hài hòa, hướng đến sự hưởng thụ của người dân và cộng đồng. “Đà Nẵng không vì phát triển nhanh, phát triển nóng, chạy đua với các chỉ tiêu tăng trưởng mà ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống của cư dân” - ông Trung nói.

1

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Sáu tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ đạt 6,21%, thấp hơn 1% so với mức tăng 7,24% cùng kỳ năm 2018, xếp thứ 3 trong 5 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp được lý giải là do một số yếu tố ngành giảm sút đã ảnh hưởng đến kết quả chung. Ví dụ như ngành công nghiệp - xây dựng tăng có 4,94%, trong đó chỉ số phát triển công nghiệp tăng 4% so với mục tiệu đặt ra là 7,2%.

Đà Nẵng thẳng thắn nhìn nhận, ngành công nghiệp chịu tác động lớn từ việc điều chỉnh chính sách phát triển công nghiệp theo hướng chọn lọc công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, giảm các ngành gây ô nhiễm, dừng một số dự án sắt thép, hạn chế hoặc chấm dứt cấp phép khai khoáng... Mặt khác, việc đóng băng các dự án liên quan đến kết luận Thanh tra Chính phủ và các dự án có sai phạm tương tự cũng đã tác động đến hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai 2852 được công bố cuối năm 2012, đến nay, qua 7 năm, thành phố đã thực hiện xong 3/5 nội dung của kết luận, thu 44% tiền về ngân sách, điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng thời hạn đạt 25%; điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp GCNQSDĐ... Các sai phạm trong quản lý đất đai đã gây ra không ít những khó khăn trong các chính sách phát triển cho thành phố, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tới tiến độ dự án, dòng vốn đầu tư...

2

Đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Đà Nẵng.

Theo đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố, tốc độ phát triển kinh tế chậm lại một phần do Kết luận 2852. Do pháp luật về quản lý đất đai đã thay đổi qua từng thời kỳ, nhất là sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, khiến một số nội dung không còn phù hợp. Đặc biệt, việc nhiều dự án được triển khai trong một thời gian dài, nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng, chuyển đổi dự án qua nhiều lần. Vì vậy, việc xác định chủ thể thực hiện nghĩa vụ cũng như thực hiện theo nội dung yêu cầu của kết luận thanh tra gặp nhiều khó khăn.

Để đẩy nhanh thực hiện Kết luận thanh tra 2852, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đại biểu Hòa đề nghị, thành phố cần thống nhất về quan điểm xử lý. “Việc xử lý theo Kết luận 2852 cần thực hiện đúng với quy định hiện hành nhưng phải phù hợp với thực tế, lịch sử của thành phố” - ông Hòa nhấn mạnh.

3

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Giải quyết tốt khiếu nại của nhà đầu tư

Chính quyền Đà Nẵng đang đối phó với ba vụ kiện của doanh nghiệp và việc giải quyết ổn thỏa các khiếu kiện này sẽ tạo môi trường đầu tư tốt đẹp hơn tại thành phố này.

Đầu tiên là vụ Công ty Thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng đòi bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng với lý do Đà Nẵng đã có các quyết định buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty.

Kế đến là Công ty Vipico - đơn vị từng trúng thầu đấu giá khu đất ký hiệu A20, diện tích 11.487m² tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà với giá 56,8 triệu đồng/m² tương ứng với số tiền 652,461,6 triệu đồng UBND TP. Đà Nẵng công nhận kết quả vào đầu tháng 7/2017. Tuy nhiên, Vipico nộp chậm tiền lần 2 số tiền hơn 320 triệu đồng tiền sử dụng đất theo thông báo của Cục Thuế TP. Đà Nẵng theo phương án đấu giá.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đã hủy kết quả đấu giá đất của Công ty Vipico theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước là “Vipico không tuân thủ đúng quy định về nộp tiền trúng đấu giá, phải hủy kết quả đấu giá”.

Còn Công ty Hòn Ngọc Á Châu khởi kiện chính quyền Đà Nẵng vì thu hồi dự án ven biển của công ty này. Dự án khu du lịch ven biển nằm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Cuối năm 2017, Đà Nẵng giao 17ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Đến năm 2018, UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Bên cạnh các vụ kiện lớn, nhiều dự án cũng đang vướng mắc thủ tục. Đối với dự án tại làng Vân chậm triển khai, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp làng Vân, đã giao chủ đầu tư từ năm 2010 với diện tích 1.565ha. Dự án đã điều chỉnh nhiều lần, trong đó đến năm 2016 điều chỉnh xuống còn 1.000ha. Chủ đầu tư đã nộp 200 tỷ đồng cho thành phố. Tuy nhiên, vướng mắc chính là cơ cấu sử dụng đất.

Đà Nẵng xem 200 tỷ đồng của chủ đầu tư như tiền tạm nộp, đồng thời cũng xem đây là quyết định giao đất để xác định giá đất năm 2016 trong phần diện tích đã giải phóng mặt bằng. Phần còn lại phải xác định theo giá đất thực tế. “Thời điểm 2013, thành phố đã nhận của nhà đầu tư 200 tỷ đồng phục vụ đầu tư xây dựng trên địa bàn và thành phố chưa giao đất trọn vẹn. Do đó, hiện nay, phải làm lại theo đúng quy định mà Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị” - ông Dũng nói.

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Sở Xây dựng đang hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch để thành phố phê duyệt . Vướng mắc chính của dự án này là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã thống nhất đề xuất tiền doanh nghiệp đã nộp được xem là tiền tạm nộp. “Nếu xử lý được việc này, chúng ta sẽ xử lý được tiền tạm nộp cũng như tính tiền đất theo thời điểm giao đất” - ông Dũng cho hay.

Minh Hằng

Nên đọc