Đà Nẵng và Nha Trang - làn gió mới cho du lịch Việt Nam

(NTD) - Hàn Quốc dẫn đầu trong bảng xếp hạng tỷ lệ tăng trưởng lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018. Khách Hàn Quốc và Malaysia cũng tạo nên chuyển biến lớn trong cơ cấu của thị trường du khách nước ngoài tại Đà Nẵng và Nha Trang - vốn phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc và Nga...

Tổng Cục Du lịch Việt Nam cho biết lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt 11,6 triệu lượt khách, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng thị trường Hàn Quốc đạt hơn 2,5 triệu lượt, tăng trưởng 49% - vượt xa sự phát triển của thị trường Trung Quốc chỉ với tỷ lệ tăng 29%. Hàn Quốc cũng đứng đầu về chi tiêu mỗi ngày của du khách với 171,5 USD, tức bốn triệu đồng.

Thị trường Malaysia cũng là điểm sáng với tỷ lệ tăng 14% dù chỉ với hơn 380.000 lượt khách.

Đà Nẵng vươn vai với đường bay mới và mạng xã hội

Đó là câu trả lời rõ ràng và chắc chắn về sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường Hàn Quốc, đặc biệt là ở Đà Nẵng và kế đến là Nha Trang.

Trong cuộc họp báo ngày 16/10 tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch Lê Tuấn Anh nói 80% lượng khách nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không trong hai năm 2016-2017. Năm hãng hàng không Hàn Quốc là Korean Air, Asiana Airlines, T’way, Jeju Air và Jin Air cùng hai hãng Vietnam Airlines và VietJet Air đã liên tục mở thêm các đường bay mới từ Seoul, Busan và Daegu đến Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Các tuyến bay mới cũng góp phần giúp số lượt khách nước ngoài đến Đà Nẵng đạt 6,5 triệu - so kè với thành tích của TP.HCM và Hà Nội.

Trào lưu những người trẻ đi du lịch một mình, đặc biệt là nhân vật có sức ảnh hưởng với công chúng (KOL) đã thu hút du khách trẻ đến Đà Nẵng. Kiến trúc Cầu Vàng ở Bà Nà Hills hoàn thành vào tháng 6/2018. Hình ảnh của một bạn trẻ người Malaysia về cây cầu độc đáo này đã gây nên cơn sốt truyền thông và mạng xã hội toàn cầu. Các bạn trẻ nổi tiếng ở Hàn Quốc tiếp tục tạo nên “sốt Cầu Vàng” ở Hàn Quốc và Thái Lan.

0
Hành khách Nga đang chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Có 5 hãng hàng không Nga bay từ Cam Ranh đến 30 thành phố tại Nga. (Ảnh: Ricky Hồ).

Nha Trang sớm thoát khỏi hình ảnh “thành phố của Trung Quốc hay Nga”?

Du khách nước ngoài đến Nha Trang bắt đầu tăng từ năm 2015. Lượng du khách nước ngoài đến Nha Trang đạt trung bình 2 triệu lượt khách mỗi năm trong hai năm vừa qua, trong đó khách Trung Quốc và Nga chiếm áp đảo đến 60-70%. “Du lịch Nha Trang phát triển nhanh, nếu không nói là quá nhanh. Nhưng thị trường này đang bị chi phối bởi khách Trung Quốc” - ông Nicolas Urvois, đại diện hãng tư vấn du lịch THR, nhận xét.

Các hãng lữ hành và khách sạn ở Nha Trang nói rằng trung bình khách Trung Quốc ở 3-4 đêm, khách Nga ở từ 10 đêm. Khách đông, các bảng hiệu ở Nha Trang đều ghi bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Nga hoặc cả hai. “Điều này tạo nên cảm giác chúng ta đang lạc tới một thành phố ở Trung Quốc hay nước Nga xa xôi” - giám đốc một hãng lữ hành tại TP.HCM nói.

Ông Nicolas Urvois cũng cho rằng sự đông đúc và áp đảo của khách Trung Quốc hoặc Nga có mặt tốt cũng như không tốt. “Thành phố biển Nha Trang đang mất dần nguồn khách từ châu Âu và Hoa Kỳ và có thể mất trắng trong tương lai…” - ông nói.

Sự xuất hiện đông đảo của khách Trung Quốc có thể lý giải bằng sự thuận lợi của đường bay thẳng từ sân bay quốc tế Cam Ranh đến các thành phố ở Trung Quốc. Chỉ riêng hãng giá rẻ VietJet Air có đến 24 đường bay đến Côn Minh, Hàn Châu, Hải Khẩu, Hợp Phì, Lan Châu, Thành Đô, Vũ Hán… Riêng khách Nga bay đến Nha Trang thì có ít sự lựa chọn hơn và các đường bay thường theo mùa. Nhiều khách Nga thích bay đến TP.HCM rồi lên xe buýt hay tàu lửa đến Nha Trang.

Các đường bay mới từ Seoul, Hàn Quốc và từ Kuala Lumpur, Malaysia đã mang đến thành phố biển này những vị khách du lịch mới. Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 5 tháng đầu năm 2018, có khoảng 24.000 lượt khách từ Hàn Quốc, tăng gần 50% so với cùng thời gian năm 2017. Riêng khách đến từ Malaysia vượt quá con số 20.000 lượt, tăng hơn 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh nói rằng “với sự tăng trưởng đó, Khánh Hòa sẽ dễ đạt mục tiêu 3,5 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020”.

1
Cầu Vàng ở Bà Nà Hills tạo cơn sốt truyền thông và mạng xã hội toàn cầu từ cuối tháng 6/2018.

Bài học từ phát triển du lịch Đà Nẵng và Nha Trang

Các báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO) nói du khách Trung Quốc có thể tạo ra phiền toái cho nhiều nước “bởi họ có thể xua đuổi du khách các nước khác nếu (địa phương) không quản lý tốt”. Ông John Kester, Giám đốc về phân tích số liệu, khuynh hướng và chính sách của UNWTO nói rằng ngành du lịch “cần tạo một cộng đồng du khách gồm nhiều quốc tịch khác nhau, tránh tạo một khu ‘ổ chuột’ (nguyên văn của từ ghetto) chỉ có một cộng đồng du khách cùng quốc tịch”. Ông cũng cho rằng các nước cần sử dụng nguồn lực và các chiến dịch marketing khéo léo để kéo giãn lượng khách suốt trong năm và đến nhiều địa điểm khác nhau.

Chuyện quá đông khách Nga hay Trung Quốc tại Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc trong tương lai không đáng ngại. “Đó là thế mạnh mà chúng ta cần phát huy. Bên cạnh đó, chúng ta phải mở các thị trường mới, để không quá phụ thuộc vào chỉ một hoặc hai thị trường”, - ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch Quốc gia, nói.

Các thay đổi của du lịch Đà Nẵng và Nha Trang trong 9 tháng qua chắn chắn là “liều thuốc hiệu nghiệm” cho các vấn đề nhức nhối của du lịch Việt Nam: Tour 0 đồng và các du khách “xấu xí” từ Trung Quốc và Nga.

Ricky Hồ

_NTD_So167_InF_Page_28