Đà Nẵng với mục tiêu chạm đích 1 tỷ USD đầu tư nước ngoài

(NTD) - Hơn 30 dự án trong các lĩnh vực công nghệ cao, y tế và du lịch sẽ giúp Đà Nẵng đạt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

 

1

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (trái) trao cam kết nghiên cứu đầu tư với đối tác Singapore dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành Trung ương.

Chuẩn bị mặt bằng

Hiện các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng hầu hết đã lấp đầy. Thành phố đang chuẩn bị mặt bằng và đặt mục tiêu đón các dự án đầu tư nước ngoài mới với tổng vốn đến 1 tỷ USD. Đó là lý do sự ra đời của các Khu công nghệ cao (CNC) và Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung với diện tích hơn 1.000ha phía tây bắc Đà Nẵng và 6 KCN mới đã được quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư.

Nếu ở Khu CNC, việc đầu tư hạ tầng từng bước được hoàn thiện và đã đón gần chục dự án trong các lĩnh vực điện tử và công nghiệp phụ trợ, thì ở Khu CNTT bên cạnh vẫn chưa hoàn thiện mặt bằng do dự án “treo”, mới được nhà đầu tư tiếp cận. Vì vậy, nhiều giải pháp mặt bằng đã được nhà đầu tư - Tập đoàn Trung Nam - chủ động đề xuất và đang được lãnh đạo thành phố xem xét.

Là thành phố biển nhưng Đà Nẵng lâu nay chỉ tập trung cho các KCN mà “quên” mất mô hình khu kinh tế ven biển. Mãi đến tháng 10/2017, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, phương án khu kinh tế biển mới được kiến nghị và Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho nghiên cứu để triển khai nếu phù hợp.

Tháng 3/2018, nhóm các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavilion (Malaysia), Quỹ Bamboo Capital và CTCP Lương thực Đà Nẵng đã đề xuất lấn vịnh Đà Nẵng để thực hiện dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island quy mô trên 1.400 ha thuộc quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, dự án ngay sau đó nhận được những ý kiến trái chiều. Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng giải thích: “Đây là phương án mà Đà Nẵng có tính toán tới và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư có thiện chí bởi nếu dự án tốt sẽ có dòng vốn FDI mới vào Đà Nẵng và tạo ra được quỹ đất cho các nhà đầu tư tiếp theo”.

Đảo Hoa Sen chỉ là một trong những dự án có dáng dấp của các nhà đầu tư nước ngoài đề xuất với lãnh đạo TP. Đà Nẵng bên cạnh các dự án đang được thành phố tăng tốc triển khai và tăng cường tiếp cận: Dự án Công viên phần mềm số 2, diện tích 5,26ha tại Khu đô thị Đa Phước với nhà đầu tư Sembcorp (Singapore); “siêu” dự án đầu tư cảng Liên Chiểu với các nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore; dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị với vốn của Ngân hàng Thế giới (WB).

2

Một góc đô thị Đà Nẵng bên sông Hàn. (Ảnh: Hà Minh).

Gõ cửa nhà đầu tư

Bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Trưởng phòng Xúc tiến, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng cho biết từ đầu năm 2018, Đà Nẵng đã phê duyệt danh mục 36 dự án kêu gọi xúc tiến đầu tư, trong đó hầu hết là dự án đầu tư FDI với tổng vốn gần 1 tỷ đô la Mỹ. Các dự án này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực CNC, CNTT, y tế và bất động sản du lịch.

“Trước mắt, IPA Đà Nẵng và Ban quản lý Khu CNC Đà Nẵng phối hợp để đưa 13 dự án trong lĩnh vực CNC và CNTT đi vào hiện thực, với tổng số vốn 380 triệu USD, trong đó có 7 dự án nằm trong Khu CNC. Việc xúc tiến 36 dự án đầu tư nói trên nằm trong nhóm chương trình hành động của ‘Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018’ của thành phố. Chuyện tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài được thành phố quan tâm đặc biệt” - bà Trâm chia sẻ.

Hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD từ các dự án FDI, tháng 4/2018, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sakae Corporate Advisory đã hoàn tất bản ghi nhớ (MOU) về các chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng với SMF và bản ghi nhớ về việc các nhà đầu tư Singapore hỗ trợ Đà Nẵng nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, Quy hoạch khu vực Vịnh Đà Nẵng, nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng (dự án khu đô thị lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng, kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng, dự án khu du lịch phức hợp tại đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp, dự án Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, dự án Hệ sinh thái tổ hợp tại Hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu CNC Đà Nẵng…)

3
Thành phố có quy hoạch đẹp.

Hà Minh

45