Đại án VNCB: Nếu trốn thuế, ông Trần Quí Thanh và con gái có thể đối mặt với án tù

(NTD) - Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, đại án kinh tế thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và đồng phạm gây ra ở Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB), đại diện VKS đã kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quí Thanh và con gái là bà Trần Ngọc Bích, trong đó có hành vi trốn thuế.

Cụ thể, trong phiên tòa ngày 10/1, trong phần luận tội, vị đại diện VKS đã bác kháng cáo đối với ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch HĐQT Công ty nước giải khát Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) và 13 người liên quan về việc không đồng ý thu hồi số tiền 5.190 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao xem xét trách nhiệm hình sự của ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Trọng Nghĩa với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi làm trái, gây thiệt hại 5.190 tỷ đồng cho VNCB khi tiến hành điều tra vụ án cố ý làm trái liên quan đến hành vi của  Phạm Thị Trang đã được cấp sơ thẩm khởi tố; đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao trong quá trình điều tra vụ án ở giai đoạn 2 và các vụ án đã được cấp sơ thẩm khởi tố, cần tiếp tục làm rõ 405 tỷ đồng mà bà Trần Ngọc Bích đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và xem xét hành vi trốn thuế; làm rõ số tiền mà Thanh và Bích đã nhận khi cho Danh vay hơn 16.000 tỷ đồng nhằm truy thu thuế thu nhập cá nhân và xem xét xử lý hành vi trốn thuế theo quy định pháp luật.

IMG_0550
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Quang Bình

Đối với việc VKSND kiến nghị xem xét hành vi trốn thuế của ông chủ Tân Hiệp Phát cùng những người liên quan và nếu được HĐXX chấp thuận thì nhóm này phải đối mặt với vấn đề pháp lý nào?

Luật sự Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 161 về “Tội trốn thuế”, thì người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều trong bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Cũng theo luật sư Hải, số tiền 405 tỷ đồng mà VKS đề nghị làm rõ để truy thu thuế và xem xét hành vi trốn thuế của ông chủ Tân Hiệp Phát cùng con gái, chỉ là số tiền bổ sung thêm cho gói 2.750 tỷ đồng mà những người này liên quan đã nhận trước đó của bị cáo Phạm Công Danh. Khi cộng hai số tiền này lại thì trên 3.000 tỷ đồng, hoàn toàn khớp với lời khai của cựu Chủ tịch VNCB.

“Nếu như HĐXX chấp nhận kiến nghị của VKSND thì sẽ phải xử lý hình sự đối với ông chủ Tân Hiệp Phát và người liên quan. Thậm chí khi nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, VKSND còn kiến nghị cấm xuất cảnh với ông Trần Quí Thanh và bà Trần Ngọc Bích để bảo đảm khi cơ chức năng triệu tập phục vụ cho cho vụ án. Như vậy, nếu trốn thuế thì ông chủ Tân Hiệp Phát và con gái có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật” - luật sư Hải nói.

Quang Bình