Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Chủ nhật, 01/11/2020, 08:41 AM

Đề xuất làm nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích dưới 45m2

(CL&CS) - Nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích dưới 45m2 với mức giá 20 - 28 triệu đồng/m2, phù hợp với nhiều người đang được Bộ Xây dựng đề xuất.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trao đổi với báo chí về việc vì sao thời điểm này, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19 kéo theo sức mua ở hầu hết lĩnh vực đều giảm, thế nhưng giá nhà các địa phương đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình của người lao động. Giải pháp nào có thể đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường?

Hiện nhu cầu về nhà ở phù hợp với túi tiền của dân là rất lớn, nhất là tại các đô thị.

Hiện nhu cầu về nhà ở phù hợp với túi tiền của dân là rất lớn, nhất là tại các đô thị.

Ông Hùng khẳng định, lĩnh vực bất động sản cũng là một sản phẩm thị trường, giá của các sản phẩm bất động sản cũng do thị trường quyết định. Tuy nhiên, trước nhu cầu về các sản phẩm bất động sản hiện nay rất cần có chính sách để tăng lượng cung đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, người lao động, người có thu nhập trung bình.

Để giải quyết thực trạng này, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, có 3 vấn đề cần xử lý:

Thứ nhất, đối với nhà ở xã hội, mức giá 15 - 20 triệu đồng/m2, hiện đã có đầy đủ cơ chế chính sách. Vấn đề là cần tiếp tục đẩy nhanh việc hình thành các dự án, các sản phẩm bất động sản trong khung này.

Thứ hai, hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất cơ chế chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ. Đây là nhà ở thương mại nhưng có mức giá thấp, với khung giá 20 - 28 triệu đồng/m2. Nhóm sản phẩm này có diện tích xây dựng dưới 45m2 nhằm tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa với kinh tế của hộ gia đình.

Thứ ba, nhà ở thương mại thông thường. Các sản phẩm này có mức giá dao động rất lớn, trong khoảng 30 - 45 triệu đồng/m2. Mức giá của nhóm này do thị trường quy định.

Để giải quyết việc nhà đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình người lao động và đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường, theo ông Hùng, trước hết vẫn là giải pháp tăng cung, tăng cường minh bạch thông tin để nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

TP.HCM: Chung cư sẽ được chia thành 2 loại để đề xuất phương án cấp sổ hồng

TP.HCM: Chung cư sẽ được chia thành 2 loại để đề xuất phương án cấp sổ hồng

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 13:35

(CL&CS) - Theo lãnh đạo TP.HCM, các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn thành phố sẽ được chia thành 2 loại để đề xuất phương án giải quyết, cấp sổ hồng cho người dân.

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: QLTT mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: QLTT mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 10:28

(CL&CS) - Những thông tin chính: QLTT mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Ngăn chặn hơn 52.000 cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng; Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng thu hút đầu tư năm 2021.

Bộ Y tế họp khẩn vì ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly

Bộ Y tế họp khẩn vì ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 21:51

(CL&CS) - Tối 30/11, Bộ Y tế đã họp khẩn với các đơn vị liên quan, chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp dương tính lây nhiễm từ người cách ly.