Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Chủ nhật, 01/11/2020, 08:41 AM

Đề xuất làm nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích dưới 45m2

(CL&CS) - Nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích dưới 45m2 với mức giá 20 - 28 triệu đồng/m2, phù hợp với nhiều người đang được Bộ Xây dựng đề xuất.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trao đổi với báo chí về việc vì sao thời điểm này, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19 kéo theo sức mua ở hầu hết lĩnh vực đều giảm, thế nhưng giá nhà các địa phương đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình của người lao động. Giải pháp nào có thể đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường?

Hiện nhu cầu về nhà ở phù hợp với túi tiền của dân là rất lớn, nhất là tại các đô thị.

Hiện nhu cầu về nhà ở phù hợp với túi tiền của dân là rất lớn, nhất là tại các đô thị.

Ông Hùng khẳng định, lĩnh vực bất động sản cũng là một sản phẩm thị trường, giá của các sản phẩm bất động sản cũng do thị trường quyết định. Tuy nhiên, trước nhu cầu về các sản phẩm bất động sản hiện nay rất cần có chính sách để tăng lượng cung đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, người lao động, người có thu nhập trung bình.

Để giải quyết thực trạng này, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, có 3 vấn đề cần xử lý:

Thứ nhất, đối với nhà ở xã hội, mức giá 15 - 20 triệu đồng/m2, hiện đã có đầy đủ cơ chế chính sách. Vấn đề là cần tiếp tục đẩy nhanh việc hình thành các dự án, các sản phẩm bất động sản trong khung này.

Thứ hai, hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất cơ chế chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ. Đây là nhà ở thương mại nhưng có mức giá thấp, với khung giá 20 - 28 triệu đồng/m2. Nhóm sản phẩm này có diện tích xây dựng dưới 45m2 nhằm tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa với kinh tế của hộ gia đình.

Thứ ba, nhà ở thương mại thông thường. Các sản phẩm này có mức giá dao động rất lớn, trong khoảng 30 - 45 triệu đồng/m2. Mức giá của nhóm này do thị trường quy định.

Để giải quyết việc nhà đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình người lao động và đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường, theo ông Hùng, trước hết vẫn là giải pháp tăng cung, tăng cường minh bạch thông tin để nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

Chính sách thuế mới của Mỹ sẽ tác động ra sao đến các tỷ phú nước này?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:08

(CL&CS) - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản được đánh giá có thể thu về hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ Mỹ trong bối cảnh tài sản của giới giàu có tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19.

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:04

(CL&CS) - Những thông tin chính: Phân loại, xử lý bền vững rác thải, nâng cao chất lượng cuộc sống; 7 đợt vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam; Rủi ro chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT từ doanh nghiệp 'ma'.

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:03

(CL&CS) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, các lực lượng thuộc đơn vị này vừa bắt giữ một xe ô tô tải đang vận chuyển 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đang được đưa đi tiêu thụ.