Đèn trang trí nội thất Trung Quốc - nguy cơ hỏa hoạn, điện giật

(NTD) - Cơ quan chức năng các nước trong Liên Minh Châu Âu cảnh báo đến người tiêu dùng sản về độ an toàn của sản phẩm đèn trang trí nội thất có khả năng gây điện giật, hỏa hoạn.

Hệ thống đèn led trang trí mang nhãn hiệu: Vinlux, mã vạch: 5614000911287, gồm 140 bóng, sản xuất tại Trung Quốc. Đây là đặc điểm của hệ thống đèn trang trí đang được cơ quan chức năng Tây Ban Nha tiến hành thu hồi trong danh mục thu hồi của Europa Consumers.

Hay bóng đèn LED nhãn hiệu: Lohas, số model: UKQP00101B22W5-4, loại 45mA 5W và bóng đèn lắp trần nhà số model: ASL-TGD30 cũng lần lượt nằm trong danh sách thu hồi Anh, Latvia.

2015-w11_17577-1f

Hệ thống đèn điện, đèn lắp trần nhà và đèn led trang trí bị thu hồi. Ảnh: Europa Consumers.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng cho biết, dây cáp kết nối không đảm bảo chắc chắn kết nối trực tiếp với bóng đèn, dây nối có thể gỡ bỏ dễ dàng bằng tay không. Hơn thế nữa bóng đèn lắp trần nhà không có bất ký thông tin về cách bảo trì, lắp đặt, phần bảo vệ bóng dẫn nhiệt tốt, nhiệt độ đèn rất cao khi sử dụng lâu. Vì thế chúng gây mối nguy hiểm điện giật, bỏng thậm chí là hỏa hoạn cho người sử dụng. Dây dẫn quá mỏng, dễ nóng chảy khi sử dụng lâu.

Tuy cơ quan chức năng chưa tiếp nhận bất kỳ tai nạn hay ảnh hưởng lớn nào xảy ra do sử dụng sản phẩm, nhưng họ khuyến cáo người tiêu dùng dừng việc sử dụng sản phẩm đèn điện, dây đèn LED trang trí có đặ điểm trên.

Sản phẩm trên đã không tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu số  EN 62560 về các thiết bị điện gia dụng. Các nhà chức trách khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm điện, nội thất trang trí đặc biệt là các sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài