Dịch Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

(NTD) - Ngày 18/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo dịch virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng.

Chủ tịch ủy ban khẩn cấp WHO, Tiến sĩ David Heymann trong cuộc họp báo trực tuyến đã cho biết:"Virus Zika vẫn là một vấn đề dài hạn, song không còn là vấn đề y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế nữa". Trước đó, WHO đã tuyên bố dịch Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào tháng 2/2016.

WHO cũng thận trọng không đánh giá thấp nguy cơ do Zika tạo ra. Tuyên bố của WHO khẳng định cơ quan này tin tưởng "virus Zika và những hệ quả liên quan vẫn là một thách thức y tế cộng đồng lâu dài đòi hỏi hành động mạnh mẽ".

1459837106-zika-2025
WHO tuyên bố, Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ảnh: Internet

Tại Brazil, nơi bùng phát dịch, Bộ trưởng y tế nước này cho biết, vẫn chưa thể hạ thấp mối nguy từ Zika cho đến khi hoàn toàn khống chế được tình hình.

Tại Việt Nam, đã phát hiện trên cả nước 54 trường hợp bị nhiễm virus Zika. Ở khu vực TP.HCM, trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vừa cho biết đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn thành phố lên 46 trường hợp.

Trong 3 ngày, hệ thống giám sát dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM triển khai đã tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm virus Zika. Trong số đó, có 3 ca ở quận 2, 2 ca ở quận Thủ Đức; quận 9, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh, mỗi địa phương 1 ca.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, vẫn có 13/24 quận, huyện tại TP.HCM ghi nhận ca bệnh do virus Zika. Quận 2 và quận Bình Thạnh là hai ổ dịch có số ca bệnh cao nhất với 9 trường hợp.

Dịch Zika từng bùng phát vào giữa năm 2015, đã có hơn 1,5 triệu người tại 73 quốc gia trên khắp thế giới mắc phải, trong đó Brazil là tâm điểm của dịch này, với 2.143 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ được xác nhận.

Theo WHO, virus Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như phát ban và giống cúm ở hầu hết người mắc phải, song các thai phụ lại có nguy cơ sinh ra những em bé mắc chứng đầu nhỏ và những khuyết tật bẩm sinh như vấn đề về phát triển trí tuệ.

Quang Thuận (T/H)