Điểm mặt những thú vui làm đẹp của giới trẻ gây hại cho sức khỏe

(NTD) - Giới trẻ hiện nay đang đổ xô theo các trào lưu làm đẹp "kì dị", mà không phải hình thức làm đẹp nào cũng thật sự đẹp, đôi khi nó còn mang tại những tác hại khôn lường.

Xỏ khuyên lưỡi gây hỏng phát âm, biến đổi giọng nói

Giới trẻ ngày nay thường có những thú vui khá dị hợm như nong tai, xỏ khuyên, xăm mình. Các loại hình này tuy được xếp vào một trong những bộ môn nghệ thuật ở một số nước phương Tây, nhưng khi về tới Việt Nam nó đã có rất nhiều biến thể làm xấu đi hình ảnh của chính những thứ được coi là nghệ thuật này. Trong số đó, trào lưu xở khuyên lưỡi hiện đang được các bạn trẻ yêu thích.

Thu-choi-xo-khuyen-luoi-gay-hong-phat-am-bien-doi-
Xỏ khuyên ngang lưỡi sẽ làm mất tính linh động của lưỡi, phát âm sẽ bị ngọng, không chuẩn xác. Ảnh minh họa

Trao đổi với BS Nguyễn Hải Long, chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình bệnh viện 108, ông cho biết "Lưỡi là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể, đặc biệt nó có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định cách phát âm của mỗi người. Phía đầu lưỡi có thể uốn lên uốn xuống để phục vụ cho mục đích phát âm được chuẩn xác, vậy nếu xỏ khuyên ngang lưỡi sẽ làm mất tính linh động của lưỡi, phát âm sẽ bị ngọng, không chuẩn xác".

Đặc biệt, ông Long cũng cho biết thêm, ngoài việc thay đổi phát âm của giọng nói, việc xỏ khuyên có thể gây ra những biến chứng thêm về thẩm mĩ, cũng như dễ gây ra nhiễm trùng nhất là đối với dụng cụ xỏ khuyên không được đảm bảo vệ sinh, hoặc đối với một số người có cơ địa không thích ứng được với những thứ kim loại dùng để xỏ khuyên, rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ của bản thân.

Xăm tròng mắt

Gần đây, nhiều bạn trẻ tại TP.HCM chạy theo một kiểu làm đẹp cho "cửa sổ tâm hồn" bằng cách xăm tròng mắt. Nhiều người áp dụng phương pháp này để che đi những nhược điểm như vảy tròng mắt, màu mắt...Tuy vậy, không phải người nào cũng có thể phù hợp với kiểu làm đẹp nguy hiểm này vì nó có thể gây hại cho mắt, thậm chí làm giảm thị lực và dẫn đến mù vĩnh viễn.

nguoiduatin-H.2
Người áp dụng phương pháp làm đẹp này phải chịu đựng đau đớn từ vết châm của kim xăm

Qua quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết xăm tròng mắt là một phương pháp làm đẹp rất nguy hiểm. Xăm nhãn cầu được thực hiện bằng cách chích thuốc nhuộm vào lớp màng ở phần cầu mắt. Theo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xăm tròng mắt thì phần màu trắng nhãn cầu hoặc giác mạc sẽ trở thành nơi khắc lên tác phẩm hội họa. Điều đáng nói là không phải thợ nào cũng đủ trình kĩ thuật và kinh nghiệm để tạo ra những con mắt theo ý muốn của khách hàng.

Một bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết hình xăm trên tròng mắt phải do một người thực sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình thực hiện. Nếu có sự thất bại về kĩ thuật có thể gây chảy máu hoặc nhiễm trùng ở mắt và làm tăng nguy cơ mù lòa. Hình xăm ở tròng mắt có thể gây hại cho các mạch máu và làm thủng giác mạc.

Gắn đá vào răng

Một hàm răng trắng, đều đặn của tạo hóa ban tặng chưa đủ, muốn được dân chơi vị nể, bạn phải gắn thêm những viên đá nhiều màu, những viên kim cương. Nhưng sự thật các bác sĩ đã chỉ ra rằng, mốt mới này làm cho bộ máy tiêu hóa hoạt động kém đi.

Hong-rang-vi-dinh-da-1
Đính đá vào răng có thể gây ra nhiều tác hại cho răng.

Đa phần khách hàng thường chọn giải pháp mua đá tại các tiệm vàng, rồi đến các trung tâm thẩm mỹ gắn đá lên răng với chi phí khoảng 100.000 đồng/lần, giảm hơn nhiều khi gắn đá vào răng tại các bệnh viện, trung tâm y tế của Nhà nước. Nhưng chính việc tìm đến những cơ sở tư nhân như vậy đã làm cho nhiều người trở thành “khổ chủ” với những chiếc răng hoạt động không theo ý muốn của mình.

Bởi đây là một công việc đòi hỏi có tính chuyên môn cao cộng với những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Nếu một nha sĩ có kỹ thuật tốt thì việc gắn đá vào răng gần như không hề có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Song hiện nay, nhiều cơ sở mở dịch vụ này chạy theo lợi nhuận, nhân viên không được đào tạo cơ bản, thiếu chuyên môn, trang thiết bị máy móc thiếu dẫn đến chất lượng gắn đá vào răng không bảo đảm. Nhiều trường hợp gắn đá vào răng “cười” chưa đủ một tuần đã có vấn đề như: thức ăn cứng không ăn được, đến lúc đánh răng thì ôi thôi... “đá đi còn răng ở lại”. Nếu không tiếp tục đi gắn đá lại, lâu ngày thức ăn rơi vào vết khoan gắn đá, ứ đọng sẽ gây sâu răng. Ngoài ra, với những người răng yếu, việc mài, giũa răng để gắn đá có thể gây tê buốt mỗi khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.

Mọi thông tin thêm mòi các bạn xem tại mục Cảnh báo.

San San (TH)