Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 01/02/2021, 08:43 AM

Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN tại Tây Ninh

(CL&CS) - Nhiều Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Cụ thể, giảm diện tích KCN hiệp Chà Là từ 200 ha xuống 42,19 ha; đưa KCN Thanh Điền với diện tích 166 ha tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và KCN Hiệp Thạnh với diện tích 250 ha tại ấp Chánh, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN. KCN Hiệp Thạnh với diện tích 573,81 ha tại ấp Đá Hàng và ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh được bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN.

Một phần KCN Chà Là, tỉnh Tây Ninh

Một phần KCN Chà Là, tỉnh Tây Ninh

Các KCN khác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nằm trong Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020 được phê duyệt tại công văn số 2628/TTg-KTN ngày 22/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi. UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, cập nhật các quy hoạch có liên quan trên địa bàn để đảm bảo không chồng lấn giữa các quy hoạch; giám sát việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của KCN, đảm bảo diện tích đưa ra khỏi quy hoạch KCN được sử dụng đúng mục đích, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trong khu vực quy hoạch KCN hiện hữu bị đưa ra khỏi quy hoạch theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, thu hút các dự án thứ cấp đối với phần diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại chưa lấp đầy; triển khai đầu tư xây dựng các KCN đúng tiến độ, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn, tránh không phát triển được một số KCN đã có trong quy hoạch như thời gian qua.

Trước đó, tỉnh Tây Ninh đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập mới KCN Hiệp Thạnh có quy mô 574 ha tại ấp Đá Hàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu trên cơ sở thay đổi vị trí quy hoạch KCN Hiệp Thạnh cũ và sử dụng chỉ tiêu đất công nghiệp đã dừng triển khai giai đoạn 2 của các KCN Chà Là và Thanh Điền. Theo ông Hà Văn Cung, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, trước đây (tháng 5/2010) KCN Hiệp Thạnh cũ được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch các KCN tỉnh Tây Ninh tại ấp Chánh, xã Hiệp Thạnh với quy mô 250 ha.

Cuối năm 2010, UBND tỉnh Tây Ninh có chủ trương cho CTCP Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tây Ninh đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng. Trong quá trình triển khai, nhà đầu tư thấy lượng đất san lấp quá lớn do KCN quy hoạch ở vùng trũng ven sông Vàm Cỏ Đông, đầu tư không hiệu quả nên không tiếp tục triển khai.

Đầu năm 2017, UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản thu hồi chủ trương này. Cùng với đó, chỉ tiêu quy hoạch giai đoạn 2 của KCN Chà Là thuộc huyện Dương Minh Châu (158 ha) và KCN Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành (166 ha) đã có quyết định tạm dừng triển khai do gần khu dân cư nên công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khó triển khai thực hiện.

Việc chuyển đổi vị trí và tăng quy mô diện tích của KCN Hiệp Thạnh mới trên cơ sở chuyển đổi vị trí đất quy hoạch KCN Hiệp Thạnh cũ và các KCN Chà Là và Thanh Điền sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất quy hoạch KCN của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, vị trí đất quy hoạch KCN Hiệp Thạnh mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hạ tầng KCN dễ dàng triển khai do khu đất mới hoàn toàn là đất công, không phải đền bù, giải phóng mặt bằng; có vị trí thuận lợi, cách Quốc lộ 22B khoảng 300 m, cách TP.HCM khoảng 70 km, sát với cảng đường sông Thanh Phước và đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trong tương lai, dễ dàng thu hút được các nhà đầu tư.

Đăng Khoa

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội sắp có 5 'siêu' khu nhà ở xã hội với quy mô hơn 300ha

Hà Nội sắp có 5 'siêu' khu nhà ở xã hội với quy mô hơn 300ha

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:25

(CL&CS) - Bộ Xây dựng cho biết, việc thực hiện thí điểm xây dựng khu NƠXH tập trung, hiện TP Hà Nội đã giao các nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết 5 khu đô thị NƠXH trung trên địa bàn với tổng diện tích khoảng 301,64ha đất.

Nhà mẫu dự án Rivana xây dựng không phép gần 1.000m2 kế bên UBND phường Vĩnh Phú?

Nhà mẫu dự án Rivana xây dựng không phép gần 1.000m2 kế bên UBND phường Vĩnh Phú?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 14:51

(CL&CS) - Mặc dù chưa có chủ quyền thửa đất nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng khu nhà mẫu có diện tích gần 1.000 m2 nằm sát bên UBND phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hưng Thịnh Incons có EPS lớn nhất trong ngành bất động sản

Hưng Thịnh Incons có EPS lớn nhất trong ngành bất động sản

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 08:00

(CL&CS) - Năm 2020, CTCP Hưng Thịnh Incons ghi nhận lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay giúp lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 10.962 đồng, trở thành quán quân trong ngành bất động sản.