Đồ gia dụng kém chất lượng 'hại' người tiêu dùng

(NTD) - Anh, Lithuania thu hồi các sản phẩm camera, nồi luộc trứng, pin điều hành còi báo động... gây điện giật, ngạt thở nguy hại đến tính mạng người tiêu dùng.

Theo danh mục các sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Consumers of EU, cơ quan chức năng Anh quyết định thu hồi các sản phầm camera, nồi luộc trứng, pin điều hành còi báo động chất lượng kém ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Các sản phẩm bán trên thị thị trường không hề có giấy phép chứng an toàn của cơ quan chức năng. Anh thu hồi camera không dây, nhãn hiệu: Tenvis, mã vạch: 143404011403, xuất xứ Trung Quốc. Dây kết nối bên trong của nguồn điện là không đảm bảo an toàn, các mối hàn dây lỏng lẻo. Chân ổ cắm nguồn sạc độ tiếp xúc nguồn điện kém.

2015-w10_17526-1f

Camera không dây gây giật điện. Ảnh:  Europa Consumers

Sản phẩm nồi luộc trứng, nhãn hiệu: Zhong Shang Ying Chuang, số model: PA-610, mã vạch: GB4706, xuất xứ Trung Quốc. Nồi luộc trứng có khay đựng bằng nhựa, hình cầu,có thể luộc 7 quả trứng/ lần . Sản phẩm đóng gói trong hộp bìa các tông. Độ tiếp xúc của quả trứng với các đầu mối kim loại không đảm bảo, trứng có thể chưa chín kỹ, ảnh hưởng chất lượng trứng luộc. Máy không được trang bị thiết bị tự ngắt điện khi đã đủ nhiệt độ vì thế có thể dễ gây hỏa hoạn, điện giật.

2015-w10_17525-1f

Nồi luộc trứng kém chất lượng. Ảnh:  Europa Consumers

Mới đây Lithuania thu hồi sản phẩm pin điều khiển còi báo động, bị phát hiện trong pin có chứa cacbon oxit (CO), CO có thể gây ngạt thở trong quá trình sử dụng do CO rò rỉ ra ngoài.

Tuy cơ quan chức năng chưa tiếp nhận bất kỳ tai nạn hay ảnh hưởng lớn nào xảy ra do sử dụng sản phẩm, nhưng họ khuyến cáo người tiêu dùng dừng việc sử dụng các sản phẩm này. 

Sản phẩm mang đặc điểm trên đã không tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu số EN 60335 về các thiết bị điện gia dụng. Các nhà chức trách khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm đồ điện gia dụng, đặc biệt là các sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài