Doanh nghiệp chế biến đứng trước nỗi lo thiếu hụt nguồn cung điều thô

(CL&CS) - Trước bối cảnh nguồn cung điều thô ở Tây Phi có thể sẽ không đủ, nhiều doanh nghiệp chế biến đứng trước “cuộc khủng hoảng” nguồn cung điều thô trong thời gian tới.

Mới đây, ông Jim Fitzpatrick, chuyên gia cao cấp ngành điều đưa ra dự đoán cầu về điều nhân sẽ tiếp tục giữ ở mức cao trong năm 2020, do vậy nhu cầu nhập khẩu điều thô của Việt Nam sẽ vẫn rất lớn.

Nếu xu hướng diễn ra như năm 2019 thì Việt Nam sẽ nhập khẩu 946.000 tấn điều thô trong năm nay. Nếu như nhu cầu từ thị trường tiêu thụ tiếp tục tăng trên 15% thì nhu cầu về nguồn cung điều thô năm 2020 có thể lên đến 1.255.007 tấn.

XK hạt điều 1
Nhu cầu nhập khẩu điều thô của Việt Nam hiện vẫn rất lớn.

Giới chuyên gia cảnh báo là có thể sẽ có một cuộc khủng hoảng nguồn cung điều thô. Trong khi đó, tuy giá điều thô được cho là tương đối ổn định dù có căng thẳng nguồn cung, nhưng giá điều nhân lại thấp, ở mức giá khoảng 2,8 USD/500 gram. Điều này khiến các nhà chế biến xuất khẩu hạt điều ở Việt Nam lo lắng sẽ ít mang lại lợi nhuận cho họ.

Theo ông Jim Fitzpatrick, ngoài yếu tố tác động của dịch Covid-19, thách thức lớn cho ngành điều vẫn là việc người tiêu dùng thích những sản phẩm chế biến tại nơi sản xuất hơn, bên cạnh vấn đề truy xuất nguồn gốc, môi trường, tính minh bạch, chất lượng.

Trên thực tế, vấn đề căng thẳng nguồn cung, phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu của Việt Nam đã diễn ra vài năm nay. Dù là quốc gia xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới, nhưng sản xuất trong nước của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được từ 20 - 25% nguồn nguyên liệu chế biến.

Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu đến 1,275 triệu tấn điều thô để phục vụ chế biến, trị giá 2,533 tỷ USD. Năm 2018, lượng điều thô nhập khẩu là 1,19 triệu tấn, trị giá 2,33 tỷ USD. Đến năm 2019 thì lượng điều thô nhập khẩu đã đạt tới gần 1,6 triệu tấn, tăng 27,54% so với năm trước.

Theo số liệu của cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Algeria, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu điều thô của Việt Nam từ châu Phi đạt 1,64 tỷ USD, tăng 6,2% so với năm 2018. Các nước cung cấp chính là Bờ Biển Ngà, Ghana, Tanzania, Nigeria, Guinea, Burkina Faso, Benin, Senegal, Mozambique, Gambia…

Chi Lê