Doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt thu mua gỗ cao su

(NTD) - Doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đang tràn sang Việt Nam thu mua và kiểm soát tới 80% gỗ cao su tại Tây Nguyên.

Nhiều câu hỏi được các hiệp hội gỗ đặt ra về việc mua bất thường và nghi vấn có dấu hiệu lách thuế của DN Trung Quốc.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA) cho biết nhiều DN Trung Quốc ồ ạt sang thu mua gỗ cao su ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ theo cách “triệt hạ” các DN nội.

Theo ông Lập, giá cao su đang tăng cao trong bối cảnh từ năm 2017, Trung Quốc sẽ đóng cửa toàn bộ rừng tự nhiên và nguồn nguyên liệu cho các DN chế biến nước này sẽ thiếu hụt…“Chúng tôi đang cạnh tranh nguyên liệu gỗ với DN Trung Quốc nên nắm rất rõ điều này”, ông Lập nói.

Chủ tịch FPA cho biết: Về cách thu mua của DN Trung Quốc, họ xách vali tiền sang các xưởng, nhà máy tại Việt Nam, đặt cọc vài trăm nghìn USD là bình thường.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ một vườn cao su tiểu điền có diện tích 3 ha ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khá tiếc nuối khi vừa bán hết cả vườn cây lẫn đất cho một công ty kinh doanh bất động sản.

Ông Sơn chia sẻ: “Suốt 3 năm liền giá cao su tụt dốc thu không đủ chi nên đã bỏ mặc không đầu tư chăm sóc. Bây giờ thấy họ cưa cao su, đào sạch gốc để bán gỗ cho thương lái Trung Quốc mà tiếc nhưng biết làm cách nào”.

Không chỉ ông Sơn, mà Bà Lê Thị Nguyệt, chủ 8 ha cao su tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng vừa bán hết vườn cây 15 năm tuổi. Và hiện 8 ha đất đã được bà Nguyệt cho thuê trồng sắn.

Ông Nguyễn Sư Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty CP cao su Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cho biết tại thời điểm cao su mất giá thì đa phần người dân chặt bỏ cao su rồi lấy gỗ bán khá nhiều.

Nam Phương