Đối tượng rao bán hóa chất DK 07 đã bị bắt

(NTD) - Trương Văn Hưng (SN 1964, ngụ xã Thái An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã bị Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ sau nhiều năm trốn truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu của cơ quan nhà nước.

hưng1
Đối tượng Hưng tại Công an TP Bảo Lộc. Ảnh: Báo CAND

Ngày 10/10, Công an thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt được Trương Văn Hưng tại một nhà trọ trên địa bàn thành phố Bảo Lộc. Như vậy, sau hơn 2 năm trốn chạy Hưng cuối cùng cũng đã sa lưới.

Trương Văn Hưng chính là đối tượng cầm đầu băng nhóm giả danh cán bộ quân đội để lừa bán lọ hóa chất quý hiếm DK 07 mấy năm về trước.

Cụ thể, Hưng thấy trên thị trường có rao bán một loại hóa chất được quảng cáo là có thể phá hủy kim loại nên đã rủ Nguyễn Văn Trúc (SN 1975, ngụ Phú An, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) để phối hợp “làm ăn”.

DK 07 là một hóa chất đặc biệt, do Bộ Quốc phòng quản lý nên các đối tượng đã chuẩn bị 1 bộ sắc phục với hàm trung tá, 2 chứng minh thư do quân đội cấp mang tên Nguyễn Văn Hưởng và Trịnh Quốc Long, 3 phù hiệu mang tên Nguyễn Văn Hưởng, Trịnh Quốc Long và Thiều Hữu Sơn để dễ bề lừa đảo.

tang vật
Tang vật vụ án mà Công an TP Hà Nội thu giữ năm 2011. Ảnh: Báo CAND

Cuối tháng 8/2010, Hưng đã chuẩn bị 1 lọ hình trụ, màu xanh, cao khoảng 30 cm, bên ngoài có in chữ DK 07 rồi mang lên Hà Nội gặp Trúc để chuẩn bị thực hiện kế hoạch.

Bằng những lời có cánh, 2 đối tượng đã lừa được anh Hà Văn Q. (ngụ quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tại khách sạn Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), anh Q. đồng ý mua lọ hóa chất DK 07 của Hưng với giá 300 triệu đồng và đặt trước 100 triệu đồng cùng với 5.000 USD. Hưng hẹn sau khi nhận đủ sẽ giao hàng, nhưng mấy ngày sau anh Q. liên lạc thì 2 đối tượng đã lặn mất tăm. Phi vụ này, Trúc được Hưng chia cho 20 triệu đồng.

Được biết, ngoài nạn nhân Q., các đối tượng đã lừa được 5 người khác nữa. Mỗi lọ “hóa chất” tự tạo (nước lã pha với axit sunfuric, nồng độ 4%), bọn chúng bán với giá 300 triệu đồng đến 600 nghìn USD.

Khoảng tháng 4/2011, các cán bộ điều tra thuộc Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - PC45 Công an Hà Nội đã bắt giữ được Hưng và Trúc. Tuy nhiên, trong quá trình được đưa đi chữa bệnh, Hưng đã bỏ trốn cho đến nay thì bị Công an thành phố Bảo Lộc bắt vào ngày hôm qua 10/10.

Hà Giang