Dự án KDC Mỹ Yên, Long An: Cố tình “câu giờ”, gây thiệt hại cho dân

(NTD) - Dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Yên tại huyện Bến Lức do Công ty TNHH Thép Long An (Công ty Thép Long An) triển khai từ năm 2003. Tuy nhiên, sau 14 năm ì ạch, cho đến nay dự án đã gần như dừng lại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi và cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi cũng như khách hàng bỏ tiền ra mua đất!

Ngày 22/9/2003, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3246/QĐ-UB phê duyệt Dự án KDC Mỹ Yên do Công ty Thép Long An làm chủ đầu tư với quy mô hơn 13,8 ha. Trong đó, diện tích đất xây nhà ở là 6,2 ha, chia làm 476 lô nền.

anh_1_1_2
Nhà và đất của bà Hồ Thị Bé chưa được trả lại

Liên tục thay đổi

Ngày 9/4/2004, UBND tỉnh ra Quyết định 969/QĐ-UB nâng tổng diện tích đất dự án lên gần 14,2 ha và UBND huyện Bến Lức tiến hành thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân. Thế nhưng, 6 năm sau, ngày 6/8/2010, UBND tỉnh lại ra Quyết định số 2195/QĐ-UBND điều chỉnh giảm diện tích tổng thể của dự án xuống còn gần 12,7 ha (giảm 13.384 m2).

Diện tích giảm rơi vào các hộ dọc quốc lộ 1A và đường 835B (để các hộ dân tự chỉnh trang theo quy hoạch được duyệt).

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ ngày điều chỉnh giảm diện tích, chính quyền huyện Bến Lức mới thực hiện và người dân chưa kịp mừng vì được trả lại đất thì ngày 28/12/2017, UBND tỉnh Long An lại ra Quyết định số 4743/QĐ-UBND điều chỉnh diện tích dự án theo chiều ngược lại: Tăng từ 12,7 ha lên 13,3 ha!

Từ việc liên tục điều chỉnh giảm, tăng như trên của chính quyền tỉnh Long An đã khiến nhiều hộ dân bị thu hồi đất rơi vào “vòng xoáy”...

nh_3
Hệ thống đường, vỉa hè, cống thoát nước vẫn còn dang dở

 Ngổn ngang, dang dở

Theo kết luận thanh tra số 107/KL-UBND ngày 26/1/2011 của UBND huyện Bến Lức: Dự án chưa hoàn chỉnh các hạng mục theo quy hoạch chi tiết được duyệt mà chỉ hoàn thành phần nền hạ các tuyến đường và bó vỉa hè. Tương tự, việc lắp đặt hệ thống thoát nước, hố ga, hệ thống cung cấp điện sinh hoạt, cấp nước sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng... còn dang dở.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện nhiều hạng mục chưa xây dựng như láng nền vỉa hè, trải nhựa mặt đường, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, khu văn hóa thể thao, thương mại dịch vụ, nhà trẻ mẫu giáo, hệ thống xử lý nước thải… Thậm chí, phần đất dành cho khu xử lý nước thải đã được xây dựng công trình nhà ở, chuyển nhượng cho cá nhân khác, gây bức xúc, bất bình…

Chưa hết, trong tổng số 548 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được cấp, Công ty Thép Long An đã chuyển cho 374 cá nhân. Trong đó, chuyển cho 248 cá nhân mua nền, 126 hộ tái định cư. Đáng lưu ý, có 170 giấy được Công ty Thép Long An mang thế chấp tại các ngân hàng (có 65 giấy thuộc đối tượng tái định cư) để vay tiền. Việc làm này đã vi phạm Điều 49, 50 Luật Đất đai 2003, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người nhận chuyển nhượng đất.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra, hiện còn 17 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 6 hộ đã giao đất. Những trường hợp này, UBND huyện đã giải quyết khiếu nại, đề nghị Thép Long An chi trả bồi thường và bố trí tái định cư nhưng công ty vẫn chưa thực hiện hoặc có thì chưa dứt điểm.

Có mặt tại KDC Mỹ Yên, chúng tôi ghi nhận hệ thống hạ tầng của dự án đã xuống cấp nghiêm trọng, một số tuyến đường có nhiều ổ voi, ổ gà và nhiều khu đất cỏ mọc um tùm, phát sinh tệ nạn xã hội và là nơi đổ rác, gây ô nhiễm môi trường… Một số hộ dân cho biết, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nhiều chỗ bị ngập do cống bị nghẽn, nhiều hố ga bị mất nắp gây nguy hiểm...

Như vậy, những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Thép Long An từ 2011 đến nay vẫn chậm được khắc phục và hạ tầng của dự án vẫn ngổn ngang, dang dở…

Trở lại việc UBND tỉnh Long An điều chỉnh giảm diện tích dự án từ hơn 14 ha xuống còn 12,7 ha (giảm hơn 1,3 ha). Đây được xem là động thái “bảo vệ quyền lợi” của người có đất bị thu hồi, khi chủ đầu tư mất khả năng tài chính. Thế nhưng, thật bất ngờ, cuối năm 2017, không hiểu vì sao UBND tỉnh lại điều chỉnh tăng diện tích dự án lên 4.922 m2, trong bối cảnh năng lực của chủ đầu tư, xem ra, không khá hơn xưa là mấy.

anh_2_1
Dự án gần như bỏ hoang, cỏ mọc quá đầu người

Dân thiệt thòi ai chịu?

Việc chính quyền tỉnh Long An liên tục điều chỉnh giảm, rồi tăng diện tích tổng thể của dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cũng như quyền lợi của một số hộ dân thuộc diện được trả lại đất để tự chỉnh trang theo quy hoạch, mà gia đình bà Hồ Thị Bé là trường hợp khá điển hình.

Theo Quyết định số 2195/QĐ-UBND năm 2010, điều chỉnh giảm diện tích tổng thể của dự án từ 14,2 ha xuống còn 12,7 ha thì hộ bà Bé sẽ được nhận lại toàn bộ thửa 437 là 3.976 m2 để tự chỉnh trang theo quy hoạch. Nhưng khi thực hiện Quyết định số 2195/QĐ-UBND của tỉnh, UBND huyện Bến Lức chỉ trả lại cho bà Bé được một phần của thửa 437, tương ứng 1.554 m2.

Tuy nhiên, với Quyết định số 4743/QĐ-UBND ban hành cuối năm 2017, điều chỉnh tăng diện tích dự án của Cty Thép Long An từ 12,7 ha lên 13,2 ha thì diện tích này cũng đứng trước nguy cơ “ra đi”, không được trả lại để gia đình bà tự chỉnh trang. Và như thế, những thiệt thòi và nỗi khổ “không biết đâu mà lần” này của người dân, ai sẽ là người chịu trách nhiệm???

anh_2_4
Hạ tầng chưa hoàn thiện

 Bài & ảnh: Cao Tuấn

_NTD_So 422 _In_Page_26