Du học không còn là giấc mơ

(NTD) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ ở mức 58 triệu đồng, tức gần 2.600 USD. Với mức này, việc cho con đi du học nước ngoài là một điều gì đó xa vời, nếu không muốn nói là chỉ có “trong mơ” với đại bộ phận các gia đình ở Việt Nam…

Một nhóm những người tri thức, từng du học tại nước ngoài đã cùng nhau lập ra Bella Group với các giải pháp tài chính giúp các bậc phu huynh có thu nhập khiêm tốn đạt được giấc mơ giúp con có nển tảng giáo dục tốt ở nước ngoài. 

59939143_322635408420689_110927679426920448_n

Tiến sĩ Trần Hà Kim Thanh – Tổng Giám đốc Bella Group chia sẻ về giải pháp tài chính giáo dục toàn diện tại triển lãm du học “Các đại học hạng đầu nươc Úc”. 

Giải pháp cho gia đình bình thường

Sau ba năm ấp ủ những ý tưởng, năm 2016 Bella Group ra đời với phương châm hoạt động chính là đồng hành cùng các gia đình không có điều kiện kinh tế dư dả tìm kiếm thêm những phương thức du học giản tiện và khả thi nhất.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó TGĐ Bella nói: “Du học mang lại lợi thế cạnh tranh lớn trong thị trường lao động và đây cũng là cách tốt nhất để trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa. Tuy nhiên, do chi phí quá đắt đỏ nên việc cho con đi du học là điều quá khó với đại đa số các gia đình Việt… Thấu hiểu những nỗi niềm trên, chúng tôi đã cùng nhau thành lập ra Bella để đồng hành cùng các phụ huynh”.

Bella không phải là một công ty tư vấn du học đơn thuần như các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam, mà Bella ra đời và hoạt động theo hướng tư vấn các giải pháp tài chính du học – đồng hành cùng gia đình ngay cả khi con bạn mới chỉ là một đứa trẻ.

Du học là nhiệm vụ “quá khó” với những gia đình có mức thu nhập chỉ 20-30 triệu mỗi tháng. Chính bởi vậy, nếu có ý định cho con đi du học thì chúng ta phải chuẩn bị ngay từ lúc này.

Để dễ hiểu, bà Hạnh đưa ra ví dụ: Con bạn đang học lớp 1; vợ chồng bạn có 100 triệu đồng trong tài khoản; tổng thu nhập hàng tháng là 20 triệu đồng và bạn muốn cho con đi du học 3 năm tại Western Sydney University (WSU) của Úc với học phí toàn khóa là 1,7 tỷ đồng.

Với trường hợp này, Bella sẽ tư vấn cho bạn như sau: trích 3 triệu từ tiền lương của hai vợ chồng cộng với số tiền lãi của số tiền 100 triệu đồng (gửi tiết kiệm) sẽ tái đầu tư vào những kênh an toàn khác… Nhẩm tính, sau 12 năm số tiền trên là khoảng 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn thiếu khoảng 500 triệu đồng, thông qua đối tác là các ngân hàng như BIDV, ACB, VIB hay Sacombank… Bella sẽ hỗ trợ cho bạn vay với hình thức trả góp mỗi tháng.

Có thể thấy, nếu chuẩn bị từ sớm bằng việc tích luỹ – tiết kiệm – đầu tư… như trên thì khi con bạn bước vào cuối cấp 3, gia đình chỉ cần có thêm 500 triệu để cho con đi du học thay vì là 1,7 tỷ đồng nếu không chuẩn bị từ đầu – rất chủ động và đơn giản.

“Chúng tôi đã xây dựng những lộ trình tài chính cụ thể cho từng độ tuổi, từng mức tài chính phù hợp với từng gia đình, chuẩn bị càng sớm thì chuyện du học cho con em càng dễ dàng”, Tiến sĩ Trần Hà Kim Thanh – Tổng Giám đốc Bella Group nhấn mạnh.

Mục tiêu ban đầu là vậy, nhưng công ty cũng rất linh động khi cho ra đời gói giải pháp “du học trả góp” để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay là nhiều gia đình muốn đưa con đi học từ bậc phổ thông hay đang học các đại học trong nước. 

Những thành quả bước đầu

Cũng như nhiều công ty khởi nghiệp khác, những khó khăn mà Bella vấp phải trong những ngày đầu thành lập là điều không thể tránh khỏi. “Các ngân hàng, các trường đại học trong nước và ngoài nước… đánh giá ý tưởng của chúng tôi là tuyệt vời. Nhưng họ lại tỏ vẻ ‘nghi ngại’ vì chúng tôi là cái tên mới toanh. Bella hiện vẫn đang là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cung cấp các gói giải pháp tài chính du học này”, bà Hạnh chia sẻ.

Lúc này, nhiều người bắt đầu hoang mang, có tư tưởng bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ lẫn nhau mà Bella vẫn tiếp tục tồn tại. Để rồi những thành quả ban đầu đã đến như một điều tất yếu – 27 trường hợp là con em của các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình đi du học Úc thành công theo gói “Du học trả góp”.

Rõ ràng, nếu không có những dự án và giải pháp này thì những gia đình có điều kiện kinh tế trung bình ở nước ta khó mà mơ đến chuyện cho con em mình đi du học.

khang

Nhờ sự cố gắng của gia đình và sự đồng hành của Bella Group thông qua gói Du học trả góp mà em Trần Minh Khang đã đi du học Úc thành công.

Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Kiều Mỹ ở quận Gò Vấp, TP.HCM chẳng hạn. Bà Mỹ là quản đốc, còn chồng làm bảo vệ siêu thị với tổng mức thu nhập 20 triệu mỗi tháng thì vợ chồng bà sao dám nghĩ đến chuyện cho con trai lớn của mình sang Úc du học, chưa kể còn lo cho một cô con gái đang học phổ thông.

“Tôi không bao giờ nghĩ Khang có thể được qua Úc học. Nỗ lực của gia đình là một chuyện, nhưng nếu không có gói trả góp của Bella Group, tôi nghĩ chuyện du học sẽ mãi chỉ là giấc mơ với chúng tôi!”, cô Mỹ xúc động khi nhớ lại giây phút cầm tấm visa du học của con trai trên tay.

Và mới đây, bà Mỹ cũng đã dẫn cô con gái đang học cuối cấp của mình đến công ty để được tư vấn các gói giải pháp cho việc du học sắp tới. 

Thanh Minh