Du lịch đến Molise – vùng đất xinh đẹp không tồn tại của Italy

(NTD) - Molise - một vùng đất nhỏ ở miền Đông - Nam Italy nổi tiếng về một điều: đó là vùng đất không tồn tại. Nhưng về mặt kỹ thuật mà nói thì nó có tồn tại. Là một trong 20 vùng chính thức của Italy, Molise có vị thế ngang với Tuscany, Lombardy hoặc Piedmont. Với phong cảnh đẹp, các kiến trúc cổ và món ăn đặc sắc và bí ẩn, Molise thu hút du khách trong nước và thế giới đến viếng hàng năm.

Molise thường tổ chức các cuộc bầu cử cấp khu vực và cấp quốc gia. Nó giáp với các vùng Abruzzo, Puglia, Lazio và Campania, tất cả đều là những địa điểm thực sự tồn tại, không ai có thể bác bỏ điều đó.

Vậy tại sao người Italy thích vờ rằng Molise không tồn tại?

"Lần đầu tiên tôi bắt gặp chuyện này là trên internet cách đây vài năm" - Enzo Luongo, nhà báo và là tác giả cuốn Il Molise Non Esiste (Molise Không Tồn Tại), nói - "Người dân bắt đầu đăng tải hashtag #ilmolisenonesiste như một trò đùa, bỡn cợt về chuyện nơi này có kích thước nhỏ xíu cũng như sự tương đối yếm thế của chúng tôi ở Italy".

Tuy nhiên, điều làm Luongo ngạc nhiên là sự sáng tạo của những bình luận được lấy cảm hứng từ hashtag này, từ việc tỏ thái độ thú vị cho đến việc coi đó là điều ngớ ngẩn. Dường như khu vực Molise, cho đến nay vốn bị bỏ qua, đột nhiên đánh thức sự sáng tạo tiềm ẩn trong người Italy.

"Âm mưu Molise" đã trở thành một hiện tượng văn hóa ở Italy, được thể hiện trong sách báo, độc thoại sân khấu, tin tức, trong các ca khúc, video và nhiều hình thức khác nữa. Nó đã được tất cả mọi người nhắc đến, từ diễn viên hài Capppe Grillo cho đến cựu Thủ tướng Matteo Renzi.

Một trang Facebook nổi tiếng có tên là Molis't - lo non credo nell'esistenza del Molise (Molisn't - Tôi Không Tin Vào Sự Tồn Tại Của Molise) chuyên rao bán các thứ sản phẩm như áo phông và cốc uống nước có in dòng chữ "Molisn't".

Molise 1
Thị trấn nghỉ dưỡng Termoli nổi tiếng về trabucchi, tức là các lều câu cá được dựng nổi lên trên mặt nước

Các bài báo khoa học giả được xuất bản, theo đó đồn đoán về sự tồn tại của vùng này, còn trên internet thì xuất hiện các thứ đồ lưu niệm (memes) so sánh Molise với Narnia (một miền đất giả tưởng trong bộ phim cùng tên, Narnia) và miêu tả bản đồ Italy với một lỗ đen thể hiện cho vị trí của vùng này.

Một video đăng tải trên YouTube từ năm 2015 có tiêu đề IL MOLISE NON ESISTE!!  đã đạt hơn 1,6 triệu lượt xem, cao gấp hơn 5 lần so với tổng dân số 305.000 người của Molise. Chỉ trong có vài năm, Molise đã từ góc khuất mờ nhạt trở thành chuyện hài của cả Italy. Nhưng có tiềm năng làm du lịch.

Thu hút du khách bởi phong cảnh và sự bí ẩn

Du khách thường đến Molisa bằng những chuyến tàu lăn bánh vào thị trấn chài lưới nghỉ mát Termoli nằm trải dài trên 35km đường bờ biển, đẹp như tranh vẽ nằm trên khu vực có tường bao quanh, nhô ra biển Adriatic và được bảo hộ bởi toà lâu đài uy nghi có từ thế kỷ 11.

Đối với hầu hết mọi người, nét hấp dẫn chính của Termoli là bãi biển dài đầy cát và trabucchi - những túp lều câu cá truyền thống được dựng phía trên mặt nước. Thị trấn cũng là nơi có A Rejecelle - con đường hẹp nhất Italy, chỉ rộng có 34cm, du khách chỉ có thể đi qua con phố này bằng cách đi nghiêng người và hóp bụng vào.

Nữ du khách Maria Laura Pace nói: “10 năm trước, khi tôi nói với những người Italy khác đến từ Molise, họ sẽ nhìn tôi một cách vô cùng thờ ơ. Nay, khi tôi nhắc đến Molise thì họ phá lên cười và nói Molise không tồn tại!".

Rồi cô cười, nói thêm: "Lúc đầu, mọi người ở đây có chút bối rối, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đến để đón nhận sự vô lý của tất cả. Ý tôi là, tất nhiên chúng tôi có tồn tại!".

Xuyên suốt lịch sử Italy, Molise luôn ở vị thế ngoại vi. Vào thời cổ đại, hồi thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, khu vực này là quê hương của người Samnites - một bộ tộc bí ẩn đã giao tranh nhiều lần với người La Mã cho tới khi bị khuất phục. Là nơi núi non cằn cỗi, vùng đất này hầu như đã bị người La Mã bỏ qua, và một lần nữa lại bị bỏ qua bởi người Oliver, Norman, Bourbons và những người khác.

Là ngoại vi của tân Vương quốc Italy vào năm 1861, Molise trở thành một phần của vùng Abruzzo e Molise được tạo ra sau Thế chiến II, nhưng tách ra khỏi Abruzzo vào năm 1963 để trở thành khu vực non trẻ nhất và ít được biết đến nhất của Italy.

Những lý do khiến cho Molise tách khỏi Abruzzo thì khá phức tạp, và nhiều cư dân sẽ cho rằng có lẽ đó là một sai lầm và họ nên hợp nhất trở lại với Abruzzo, nơi họ có những mối quan hệ văn hóa rất gắn bó.

Những người khác, như Pace, lại vô cùng tự hào về vùng đất của họ. Vài năm trước, cô từ nước ngoài trở về để tham gia Moleasy - một mạng lưới molisani tìm cách khởi động ngành du lịch trong khu vực.

"Chúng tôi muốn dành tình yêu cho vùng đất của mình" - cô nói - "Chúng tôi có núi, có biển, có những ngôi làng cổ đáng kinh ngạc, những lễ hội cổ xưa, có những món ăn ngon - tất cả nằm trong một khu vực địa lý nhỏ bé".

Moleasy tập trung vào phát triển du lịch chậm - khách sạn nằm rải rác, tour du lịch ẩm thực, ở nông trại, tham quan văn hóa. Pace nói: "Chúng tôi đang cố gắng thu hút những người đã từng đến thăm Rome, Venice, Florence, v.v... và nay đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn không nằm trong bản đồ du lịch, tức là đến với Molise Không Tồn Tại”.

Molise
Thị trấn nghỉ dưỡng Termoli nổi tiếng về trabucchi, tức là các lều câu cá được dựng nổi lên trên mặt nước

Du khách leo lên cao hơn vào trung tâm khu vực, nhìn những ngọn đồi xanh nhường chỗ cho những ngọn núi to lớn, còn những ngôi làng nằm rải rác với những tháp chuông mỏng như bút chì và những ngôi nhà nằm sát sạt bên nhau trông như mờ dần nơi rìa núi. Nhiều ngôi làng trong khu vực vẫn còn được kết nối bởi tratturi - những lối đi chăn cừu cổ xưa đang dần được khám phá lại như những con đường mòn đi bộ đường dài.

Cretella – một chính trị gia ở địa phương, nói.

"Những gì chúng ta cần là ngành du lịch. Chúng tôi cần cung cấp dịch vụ mời du khách ở lại nông trại, cần những tuyến đường mòn đi bộ hiking, những con đường dành cho xe đạp. Chúng tôi cần những người trẻ ở lại và phát triển khu vực thông qua du lịch bền vững. Tôi cảm thấy loại hình du lịch này thực sự có thể cứu Molise".

Giống như Pace, Cretella coi "Molise Không Tồn Tại" là một cơ hội không tiền khoáng hậu để quảng bá khu vực cả trong và ngoài nước, nói:

"Molise Không Tồn Tại là một thương hiệu hoàn hảo. Nó thể hiện các thế mạnh của chúng tôi: sự bí ẩn, sự khó hiểu của chúng tôi, và thực tế rằng đây là một nơi không bị ảnh hưởng bởi du lịch. Nó tạo ra sự tò mò khiến mọi người muốn khám phá, và khi họ làm điều đó, họ luôn rất ngạc nhiên khi thấy Molise đẹp đẽ, đa dạng như thế nào. Không ai thấy thất vọng khi đến với Molise".

Theo Cretella – người đã dành phần lớn nhiệm kỳ chính trị của mình để cố gắng thuyết phục các cơ quan quản lý du lịch áp dụng chiến lược tiếp thị, du lịch là tương lai của Molise: "Rốt cuộc, người nào lại không muốn đến thăm một khu vực không tồn tại kia chứ?".

Thủy Tiên

(Theo BBC News - Ảnh: Getty Images)