Du thuyền cao cấp của Việt Nam chiếm “ưu thế” trên hạ lưu sông Mekong

(NTD) – Với 15-20 du thuyền 3-5 sao hoạt động trên hạ lưu dòng Mekong giữa Việt Nam và Campuchia, các hãng tàu và du thuyền Việt Nam đang khai thác thế mạnh du lịch, văn hóa và lịch sử của dòng sông này.

Avalon
Avalon Siem Reap là một trong những du thuyền 5 sao trên sông chạy tuyến Saigon - Siem Reap 8 ngày 7 đêm. Giá cho phòng đôi trên tàu có khi lên đến 5.000 USD - Ảnh: Avalon Waterways

Hiện tuyến đường thủy Sài Gòn – Siem Reap đang được 5-6 hãng du thuyền trên sông khai thác. Có khoảng trên 10 hãng du thuyền trên sông đón khách tại Mỹ Tho, Tiền Giang và thực hiện hành trình đường thủy sang Phnom Penh và ngược lên Siem Reap. Đó là chưa kể đến các du thuyền trên sông Tiền và sông Hậu.

Ông Giang Hoàng Hải, Giám đốc điều hành của hãng du thuyền Viet Princess, cho biết công ty ông đang điều hành và khai thác hai du thuyền 5 sao chạy tuyến Sài Gòn – Siem Reap 8 ngày 7 đêm. Hành khách phải trả đến 5.000 USD/suite cho 2 người, bao gồm mọi dịch vụ ăn uống, giải trí trên du thuyền và tour tại các điểm hai du thuyền này cập bến dọc dòng Mekong.

Avalon4
Giám đốc điều hành Viet Princess Giang Hoàng Hải đang trò chuyện với khách tham quan du thuyền Mekong Princess - Ảnh: Ricky Hồ

Mỗi sáng Thứ năm hằng tuần, tại Bến Nhà Rồng, hai du thuyền 5 sao đón khách từ các khách sạn 5 sao tại TP.HCM như Park Hyatt và Intercontinental Asiana… Du thuyền đưa khách từ sông Sài Gòn theo kênh Chợ Gạo – nối liền giữa sông Vàm Cỏ và sông Tiền – đến Bến Tre, Trà Ôn, Cần Thơ, Long Xuyên, Châu Đốc… Khách sẽ có trải nghiệm vườn trái cây, đi xe thổ mộ (xe ngựa), xe lam và các đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Từ Châu Đốc, du thuyền làm thủ tục xuất cảnh vào Campuchia.

Du thuyền trên sông Mekong phát triển sau khi bộ phim tài liệu và văn hóa "Mekong ký sự" dài 92 tập của Đài truyền hình TP.HCM thực hiện và phát sóng từ năm 2001. Bộ phim do đạo diễn truyền hình Phạm Khắc thực hiện với chuyến đi ngược dòng Mekong đi qua sáu nước từ hạ nguồn đến thượng nguồn con sông này. Phim ghi lại hành trình của đoàn làm phim và quá trình khám phá thiên nhiên, văn hóa và lịch sự của họ qua 6 nước mà dòng Mekong chảy qua, gồm Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar và Trung Quốc. Bộ phim tài liệu này được quốc tế chú ý.

Avalon3
Nghệ sĩ nhân dân Phạm Khắc - nguyên Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM - cùng đoàn làm phim thực hiện bộ phim tài liệu dài 92 tập Mekong ký sự. Thực hiện bộ phim đồ sộ về thiên nhiên, văn hóa và con người ở những nơi dòng Mekong chảy qua là ước nguyện lớn nhất của ông. Ông mất sau khi bộ phim tài liệu nổi tiếng hoàn tất và trình chiếu - Ảnh: Tư liệu
Avalon5
Saigon Suite với hình ảnh Hoàng hậu Phương Nam và nội thất mang phong cách Việt Nam trên du thuyền 5 sao Mekong Princess - Ảnh: Ricky Hồ

“Thế giới chú ý đến dòng Mekong, đặc biệt là tiềm năng du lịch vùng hạ lưu giữa Việt Nam và Campuchia” – ông Giang Hoàng Hải nói. “Ở phía hạ lưu rộng, dòng chảy hiền hòa. Qua Lào và Thái Lan thì nước chảy xiết và lòng sông nhiều đá ngầm. Vì thế, các hãng du thuyền trên sông của nước ngoài vào Việt Nam đầu tư khá nhiều”.

Một trong hai con tàu của Viet Princess được Avalon Waterways thuê charter trong năm năm với thời gian thuê là 40/52 tuần trong năm. Đây là hãng du thuyền trên sông nổi tiếng thế giới của Hoa Kỳ.

Khác với tàu biển 5 sao đồ sộ chứa hàng ngàn khách, du thuyền 5 sao trên sông có quy mô nhỏ, nhưng quy chuẩn 5 sao và giá 5 sao mà các hãng tàu du lịch biển đang mơ ước. Trong khi một phòng cabin chuẩn trên tàu biển 5 sao có giá 1.500 – 2.000 USD cho hai người cho hành trình đường biển tương đương, giá tour đường sông luôn gấp 2-3 lần.

Ông Giang Hoàng Hải giải thích: “Tiêu chuẩn phòng ngủ, phòng ăn và các dịch vụ trên Avalon Sieam Reap luôn đạt chuẩn của khách sạn 5 sao trên bờ. Cả con tàu chỉ có 18 phòng với 36 khách. Chính vì thế giá rất cao. Một phòng suite trên Avalon Siem Reap lên đến 5.000 USD cho hành trình Sài Gòn - Siem Reap 8 ngày 7 đêm.

Avalon7
Saigon Princess - du thuyền giải trí và ẩm thực 5 sao đầu tiên trên sông Sài Gòn - Ảnh: HAD

Viet Princess hiện đang điều hành và khai thác hai du thuyền Mekong Princess và Avalon Waterways trên sông Mekong. Hãng tự đóng tàu để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình, đồng thời đóng tàu bán hoặc cho thuê với các hãng tàu nước ngoài. Ông Giang Hoàng Hải cho biết rất nhiều du thuyền trên sông của Campuchia là do hãng này đóng.

Viet Princess vừa đưa vào khai thác Saigon Princess - du thuyền giải trí và ẩm thực 5 sao đầu tiên trên sông Sài Gòn. Khởi hành mỗi chiều tối, du thuyền đưa khách từ Bến Nhà Rồng dọc sông Sài Gòn đến bán đảo Thanh Đa – Bình Quới và quay lại. “Đây là sản phẩm du lịch mới mà ngành du lịch TP.HCM đang chú ý phát triển trong mảng du lịch đường sông” – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu.

Ricky Hồ