Giá heo tăng chóng mặt, doanh nghiệp nuôi heo chờ được “cứu”

(NTD) - Giá heo “rơi tự do” trong suốt thời gian dài qua khiến nhiều doanh nghiệp nuôi heo rơi vào tình cảnh lao đao. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực xuất hiện khi giá heo hơi trên thị trường đang trên đà tăng chóng mặt.

Giá heo hơi tăng chóng mặt

Cả năm qua, các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nuôi heo lao đao khi giá heo hơi giảm sâu trước tác động tiêu cực của dịch tả châu Phi. Tuy nhiên, trong vòng nửa tháng gần đây, tín hiệu lạc quan đã quay lại thị trường. Giá heo hơi đồng loạt tăng mạnh trong cả nước.

Đầu phiên 10/10, giá heo hơi miền Bắc dao động từ 50.000-63.000 đồng/kg. Khu vực Tuyên Quang, Hòa Bình “vui” nhất khi giá heo hơi đạt mức cao nhất, từ 63.000-64.000 đồng/kg. Ở Hà Nội và Hà Nam, giá heo thấp hơn một chút, dao động quanh mức 59.000 đồng/kg. Các địa phương khác có giá từ 50.000 đồng/kg trở lên.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Nam thấp hơn một chút, dao động từ 46.000-60.000 đồng/kg. Tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, giá heo hơi cao nhất, từ 55.000-60.000 đồng/kg. Có địa phương, giá heo chỉ là 46.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở các tỉnh miền Trung thấp nhất cả nước khi dao động từ 42.000-58.000 đồng/kg.

Như vậy, so với cuối tháng 9, giá heo hơi tăng khoảng 16.000 đồng/kg, tương ứng 33,3%. Đây là mức tăng rất mạnh. Đà tăng này được dự báo sẽ còn được duy trì trong thời gian tới vì những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu về thịt heo tăng cao. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi, nguồn cung heo đang hạn chế hơn.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Dabaco - doanh nghiệp nuôi heo lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam thì cho rằng thực tế, mức độ giảm phải lên đến 45%. Cung thiếu, cầu tăng nên giá thịt heo chắc chắn sẽ tăng. Ngoài ra, tình trạng thiếu thịt heo tại Trung Quốc cũng được cho là sẽ tác động đến nguồn cung trong nước.

1
Dabaco là đơn vị mong chờ được "giải cứu" nhiều nhất.

Doanh nghiệp nuôi heo chờ được cứu

Là doanh nghiệp nuôi heo lớn nhất thị trường chứng khoán nên khi giá heo hơi lao dốc, Dabaco là đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu tại Dabaco tăng nhẹ nhưng lợi nhuận lại giảm sâu. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 27,6 tỷ đồng, giảm 65,2 tỷ đồng, tương ứng 70,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, hồi tháng 4 năm nay, Đại hội đồng cổ đông Dabaco đã thông qua kế hoạch 356 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nửa năm đã trôi qua, Dabaco mới hoàn thành được 7,8% kế hoạch. Nửa cuối năm 2019, nhiệm vụ của Dabaco cực kỳ khó khăn khi phải thực hiện nốt 92,2% kế hoạch (tương đương 328,4 tỷ đồng).

Cổ đông khá lo lắng cho nhiệm vụ này của Dabaco nhưng cách đây không lâu, ông Nguyễn Như So rất tự tin và khẳng định nhờ giá heo tăng, 4 tháng cuối năm, công ty sẽ hồi phục và hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Hiện tại, những dự báo của ông Nguyễn Như So về giá heo hơi đã trở thành sự thật. Tình hình của Dabaco có thể đỡ bết bát hơn nhưng việc thu được 328,4 tỷ đồng không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

CTCP Chăn nuôi - Mitraco cũng lao đao vì giá heo giảm. Năm 2017 công ty thua lỗ gần 46 tỷ đồng. Tới năm 2018, Mitraco chỉ lãi 4,8 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 12,5 tỷ đồng và 20,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của năm 2015 và 2016.

Hiện tại, Mitraco chưa công bố các báo cáo tài chính của năm 2019 nên chưa rõ thông tin tài chính của công ty này. Tuy nhiên, cổ phiếu MLS dường như bị nhà đầu tư bỏ quên vì không phát sinh bất cứ giao dịch nào trong nhiều phiên liền trên sàn UPCOM.

CTCP Tập đoàn Hòa Phát được biết đến là đại gia trong ngành thép. Gần đây, Hòa Phát lấn sân sang mảng nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi heo. Tuy nhiên, Hòa Phát tấn công sang lĩnh vực mới đúng thời điểm thị trường heo có rất nhiều khó khăn. Vì vậy mảng này chưa đóng góp nhiều cho Hòa Phát. Tuy nhiên, do tỷ lệ đầu tư không quá lớn nên nuôi heo cũng không gây áp lực nhiều cho đại gia thép.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ nông nghiệp của Hòa Phát chỉ đạt 1.810 tỷ đồng, chiếm 12% tổng doanh thu của tập đoàn. Vì vậy, tỷ trọng doanh thu từ heo của Hòa Phát chắc chắn sẽ thấp hơn con số 12% này. Tuy nhiên, khi giá heo phục hồi, mảng nông nghiệp sẽ khẳng định được vai trò của mình trong hoạt động của Hòa Phát, từ đó khiến Hòa Phát rót thêm vốn vào mảng nông nghiệp.

 HÀ PHƯƠNG

8