Giải pháp vắc-xin kháng sinh khuẩn Salmonella

(NTD) - Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã trao 3.300.000 USD cho trường Đại học Indiana để nghiên cứu giải pháp mới về kháng sinh liên quan đến các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Listeria...

Theo Foods Safety News, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết mỗi năm ở Mỹ ước tính có 1,2 triệu người nhiễm vi khuẩn Salmonella và trong số đó có 19.000 người phải nhập viện, 380 người chết.

Giống như kháng sinh đối với các khuẩn khác thì kháng sinh dịch khuẩn Salmonella phát triển hơn, mang ưu điểm về kháng thuốc. Các cơ quan y tế cho biết hầu hết khuẩn Salmonella trong các đợt dịch đều phát triển theo những thể thúc khác nhau và gây ra những biến chứng khó lường, gây ra tăng tình trạng bệnh lên gấp hai ba lần vì thế cần tìm ra loại văc- xin có thể kiểm soát được loại dịch bệnh này.

ResistantSalmonellaFeatured

Vi khuẩn Salmonella. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu của các nhà hóa học và sinh học tại Đại học Indiana đã phát triển một "phương pháp gắn thẻ hóa học" để hiểu rõ hơn về cách thức vi khuẩn Salmonella xây dựng bức tường tế bào. Họ phát hiện ra rằng một đầu vi khuẩn này tạo ra hóa chất huỳnh quang nhỏ và gắn lên các tế bào  xây dựng peptidoglycan cung cấp hình dạng và thành tế bào bảo vệ vững chắc vi khuẩn.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu cơ chế hoạt động, xây dựng thành tế bào này để trên cơ sở đó vac-xi sẽ can thiệp bà phá bỏ cơ chế đó.

Nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành các nghiên cứu, thí nghiệm tương tự cho các vi khuẩn như: E. coli, Bacillus subtilis và Streptococcus pneumoniae...

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài