Google trả 3 tỷ USD cho Apple?

(NTD) - Để duy trì vị trí độc tôn trong tìm kiếm ứng dụng trên iPhone và iPad, Google sẽ phải trả khoảng 3 tỷ USD cho Apple trong năm nay.

Google-5
 

Theo đó, Công ty chứng khoán Bernstein đã gửi một bản báo cáo đến khách hàng về số dư nợ hiện nay của hãng, con số này hiện đã cao gấp 3 lần số tiền mà Google từng trả cho Apple cách đây 3 năm với cùng một quyền cấp phép.

“Nhiều bằng chứng cho thấy Google đã thanh toán cho Apple 1 tỷ USD vào năm 2014 và chúng tôi ước tính tổng số khoản thanh toán của Google cho Apple trong năm tài chính 2017 có thể lên tới 3 tỷ USD. Con số này có thể chiếm 25% tổng doanh thu của OP trong 2 năm qua.” - Bernstein, nhà phân tích của A.M. Sacconaghi Jr, phát biểu với báo giới.

Google đã là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone của Apple kể từ những ngày đầu tiên sản phẩm ra mắt. Các ứng dụng khác của Google như YouTube và Google Maps là lựa chọn mặc định trên iPhone và iPad cho đến khi iOS 6 ra mắt. Chính vì vậy, nhà phân tích cho rằng bằng cách yêu cầu một khoản phí cấp phép cao như vậy, Apple “ủ mưu” gạt bỏ Google ra khỏi các sản phẩm của hãng.

Điều này là hiển nhiên vì Apple đã trở thành đối thủ trực tiếp của Google sau khi hệ điều hành Android xuất hiện. Hiện tại, người dùng iPhone và iPad có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định bằng cách nhấp vào Safari trong tùy chọn cài đặt.

Về phía Google, hãng có thể quyết định không trả cho Apple bất kỳ một xu nào dựa vào sự phổ biến của Google Search, nhưng chắc chắn “đại gia tìm kiếm” sẽ không dễ dàng từ bỏ 50% doanh thu tìm kiếm di động với khoảng 75% doanh thu này xuất phát từ các thiết bị iOS. Trong bối cảnh này, câu hỏi được đặt ra là Google sẽ chọn lựa hợp tác "win-win”, đôi bên cùng có lợi hay chiếm trọn vị trí độc tôn trong làng tìm kiếm của mình.

 Như Ý

_NTD_So 108_28