Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 24/07/2020, 17:56 PM

Gương sáng thương binh giữa đời thường

(CL&CS) - Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng nỗi đau thể xác vẫn còn hiện hữu với thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Quỳnh (quê Gia Lộc, Hải Dương). Dù gian khó nhưng bằng ý chí và nghị lực kiên cường, ông Quỳnh trở thành tấm gương sáng thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, vươn lên trong cuộc sống.

Như bao nhiêu người con ưu tú của đất nước thời bấy giờ, 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Quỳnh (quê Gia Lộc, Hải Dương) hăng hái lên đường nhập ngũ. Ý chí trên đầu và máu nóng trong tim, anh cùng đồng đội lao vào chiến trường mưa bom bão đạn, nguyện cống hiến sức trẻ cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

nguyễn văn quỳnh
Thương binh Nguyễn Văn Quỳnh giàu ý chí, nghị lực và luôn chính trực vì mọi người

Năm 1972, Nguyễn Văn Quỳnh nhập ngũ vào Trung đoàn 83, Hải Quân, tham gia chiến đấu tại mặt trận Quân khu 5. Năm 1979, ông xuất ngũ trở về địa phương với thương tật hạng 2/4, mất khả năng lao động 61%.

Năm 2010, trăn trở trước cuộc sống khó khăn của những người bạn thương binh từng vào sinh ra tử, nay trở về mưu sinh vất vả giữa đời thường, Nguyễn Văn Quỳnh bàn với anh em thành lập Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7, nơi ông đang làm Giám đốc.

Thời gian qua, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7 luôn là một trong những doanh nghiệp thương binh tiêu biểu, dẫn đầu về năng lực sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội. Với đặc thù là một doanh nghiệp có 100% lao động là thương binh, bên cạnh việc tập trung sản xuất kinh doanh, Công ty đã luôn thực hiện rất tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo đời sống cho các cán bộ, anh em thương binh và hăng hái tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên tới những gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phương.

Thương binh Nguyễn Văn Quỳnh luôn để lại ấn tượng cho mọi người từ lần gặp đầu tiên với nét bình dị, khiêm tốn, chân chất mà gần gũi. Ông Quỳnh cho biết: ông phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả của cuộc sống, nhất là thời điểm khi mới bắt tay vào làm kinh tế, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Một bên chân không còn nguyên vẹn, khi trái gió trở trời thường đau nhức nhưng cứ nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh, thấy mình được trở về là một may mắn nên ông nỗ lực vượt qua.

bác quỳnh
Các hoạt động thăm hỏi tặng quà giúp những đồng chí thương bệnh binh nặng luôn được ông Quỳnh và tập thể Công ty tổ chức, duy trì hàng năm

Ông tâm sự: “Bản thân mình còn đôi tay, còn cái đầu và chân vẫn đi lại được nên phải làm một việc gì đó có ích cho xã hội và mình khăn gói lên Hà Nội tìm việc làm. Trong lĩnh vực làm kinh tế sẽ không tránh khỏi vấp ngã do mình thiếu kinh nghiệm nhưng tôi nghĩ nếu có lòng quyết tâm, việc gì ta cũng sẽ làm được. Đổ vỡ thì ta sẽ làm lại. Đổ vỡ không phải là mất hết, mà ta sẽ có thêm kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn”.

Điều đáng ghi nhận, dù được Đảng và Nhà nước hỗ trợ miễn thuế cho doanh nghiệp, nhưng hằng năm Công ty của ông Quỳnh vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế. Ông Quỳnh cho biết: “Để quản lý một công ty thương binh và điều hành các đồng chí thương binh, để anh em theo điều đầu tiên là mình phải gương mẫu và có tâm. Đặc biệt, khi họ cũng có tuổi, sức khỏe và trình độ chuyên môn hạn chế nên phải sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Tạo được công ăn việc làm cho anh em, giảm bớt khó khăn cho xã hội, cho gia đình và cho bản thân họ là tôi hạnh phúc lắm rồi!”.

Cùng với lãnh đạo công ty phát triển sản xuất kinh doanh, thương binh Nguyễn Văn Quỳnh còn hăng hái nêu gương trong các hoạt động xã hội và làm từ thiện. Từ nguồn quỹ phúc lợi, mỗi năm Công ty đều trích ra từ 500 đến 700 triệu đồng làm từ thiện, thăm hỏi tặng quà những đồng chí thương bệnh binh nặng, đầu tư kinh phí xây nhà tình nghĩa cho những đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tài trợ cho Hội khuyến học Việt Nam, cho Trung tâm nhân đạo Hồng Đức nuôi dưỡng các cháu bị nhiễm chất độc da cam…

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7 trong những năm tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt kinh doanh, sản xuất và phát huy nhiều hơn nữa những hoạt động tình nghĩa, tri ân, đền ơn đáp nghĩa để xứng đáng với hình tượng người lính, thực hiện đúng lời của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế".

Chiến tranh qua đi nhưng nỗi đau vẫn còn ở lại. Có những người hy sinh tuổi thanh xuân, gồng mình gánh chịu bom đạn, nhiễm độc trực tiếp nơi chiến trường thì cũng có những tấm lòng cao cả dành thời gian, tâm huyết để xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh. Với sự nhiệt tình, tận tâm, tận lực, ngoài nỗi lo chung vì cuộc sống của mọi người, thương binh Nguyễn Văn Quỳnh còn luôn nêu cao trách nhiệm một người Đảng viên gương mẫu, không ngừng tìm tòi học tập phát huy tinh thần "bộ đội Cụ Hồ”. Những nghĩa cử cao đẹp ấy thật đáng để chúng ta trân trọng, ngưỡng mộ và tôn vinh.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.