Hà Nội: Dân kêu cứu vì không cấy lúa vẫn bị HTX “đè cổ” thu phí dịch vụ

(NTD) - Nhiều hộ dân từ một vài năm trở lại đây mặc dù không hề cấy lúa, chuyển sang nuôi cá nhưng vẫn bị HTX yêu cầu nộp phí bảo vệ thực vật và một số khoản phí khác bất hợp lý.

 Thời gian trở lại đây, nhiều người dân thôn Lưu Xá, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cảm thấy hoang mang khi nhận được thông báo thu phí dịch vụ vụ mùa năm 2017. Vì những khoản phí được cho là vô lý nên đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều hộ chậm trễ chưa nộp. Lý do vì sao, PV đã có mặt tại Lưu Xá để lắng nghe ý kiến người dân.

Ghé chân về vùng đất này, đi qua cánh đồng thôn, chúng tôi nhìn thấy khá nhiều ao nuôi cá bên cạnh những ruộng lúa đang trổ bông. Hỏi ra mới biết, vốn trước dân vẫn cấy lúa nhưng khu vực này là vùng đất trũng, mưa nhiều hay ngập lụt nên mất mùa, thất thoát nên người ta mới chuyển đổi sang đào ao nuôi cá – một người dân cho biết.

phieu thu
Phiếu thu dịch vụ của HTX Phú Túc do dân cung cấp.

 Thế nhưng dạo gần đây, nhiều người dân đang cảm thấy bất bình trước việc bị thu những khoản phí không chính đáng. Phản ánh tới báo Người tiêu dùng, ông Đặng Văn M. (trú thôn Lưu Xá) chia sẻ: “Đây không phải riêng trường hợp nhà tôi mà cả làng hơn 200 mẫu ruộng, từ năm 2016 đến 2017, cả thôn không cấy cây nào. Từ khi nhà nước phát động nông thôn mới, cho phép làm đa canh, một số hộ dân đào ao thả cá, sinh ra chuột bọ nên dân chúng tôi không cấy được. Riêng vụ mùa 2016 đến 2017 không cấy, nước ngập trắng mất mùa, cá tràn hết ra ngoài, cả đồng mênh mông trắng nước. Đã bị úng nước mất cá nhưng dân chúng tôi không được bồi thường một đồng nào, trong khi đó, HTX có cung cấp dịch vụ bơm úng hạn đâu mà vẫn đè dân ra thu đủ hết các khoản”.

Ông M. bức xúc khi đề cập từng khoản thu: “Nói về úng hạn, HTX có bơm mới được thu, cánh đồng chúng tôi bị úng hạn, nếu HTX có bơm thì thu chúng tôi không ý kiến gì. Đấy năm 2016 thì không cấy, 2017 thì mất mùa… trong khi vẫn thu tiền dân bình thường khoản úng hạn nội đồng. Về phí bảo vệ thực vật, như đã nói chúng tôi không cấy lúa, không dùng thuốc chuột thuốc sâu gì, nuôi cá thì phun được vào đâu. Thứ ba là phí bảo vệ sản xuất, chúng tôi đã bị mất mùa rồi, có được trông nom gì đâu mà thu… còn cả khuyến nông và quỹ quản lý phí nữa là những khoản như thế nào…”

phu tuc
Trụ sở UBND xã Phú Túc.

Một người dân khác trong thôn Lưu Xá tên K. cũng cho biết: “Đấy vẫn trong sổ sách đấy, có các khoản phí gì thì người ta cứ thu hết mà không cấy cây gì. Đồng thì đồng trắng nước trong, có cấy hái, sử dụng thuốc sâu bọ gì đâu mà vẫn thu… nên nhà tôi vẫn chưa nộp. Phía HTX còn đe nếu không nộp sẽ bị cắt điện sinh hoạt…”

Ông Bùi Hồng Luyến – Chủ tịch UBND xã Phú Túc cho biết: “Các khoản dịch vụ này HTX đã quyết định chi tiết trong đại hội thành viên HTX. Một số ruộng tại khu vực vùng sâu, vùng trũng được quy hoạch lại cho chuyển đổi, chưa được các cấp quyết định phê duyệt thì người ta vẫn phải hoạt động theo quy trình chung. 2017, có một số hộ được huyện phê duyệt, tuy nhiên đến nay vẫn còn một số hộ được bổ sung quy hoạch chuyển đổi vào dự án nhưng chưa được cấp phép. Năm ngoái xã viên có đề xuất thông qua kênh tiếp xúc cử chi để chuẩn bị  họp hội đồng, trong đó có một, hai ý kiến phản ảnh về vấn đề này”.

Theo ông Luyến, các khoản phí phải được thông qua tại đại hội thường niên, trong đề án báo cáo cả phòng kinh tế UBND huyện thẩm định, duyệt đề án. Về phía xã có đảng ủy, ủy ban dự để duyệt, xong đó trình trong đại hội để quyết định về các nguồn thu.Tuy nhiên, vừa rồi có một số khoản không còn phù hợp nên đại hội thường niên vừa rồi đã cho điều chỉnh. HTX sẽ xét vị trí từng khu vực để đưa ra các khoản thu, ví dụ, vùng được quy hoạch VAC thì phí bảo vệ thực vật này không còn phù hợp nữa…”

Tuy nhiên, để tìm hiểu cụ thể hơn nữa, PV đã đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Trọng Thoan – Chủ nhiệm HTX Phú Túc để làm rõ vấn đề. Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết lần sau!

Thanh Bình – Đ.Dương