Hà Nội: Xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng

Trong nửa tháng 1 năm 2015, Hà Nội đã xuất hiện 5 ổ dịch tay chân miệng tại hơn 10 quận, huyện với 36 trường hợp mắc.

1-2b9a1
 

Trong đó, đặc biệt lưu ý ổ dịch tay chân miệng tại quận Bắc Từ Liêm có 6 bệnh nhân mắc, cho thấy nguy cơ lây lan là rất cao.

Theo Sở Y tế Hà Nội, dù trong 2 năm qua, dịch tay chân miệng đã có dấu hiệu lắng xuống nhưng tình hình bệnh trong năm 2015 sẽ diễn biến khó lường. 5 ổ dịch, trong đó có ổ đến 6 trẻ mắc cho thấy vi rút gây bệnh lưu hành rộng rãi, nhiều tuýp vi rút gây bệnh trong khi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Vì thế, ngành y tế Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh này trong năm 2015 với mực tiêu sẽ góp phần khống chế số mắc tay chân miệng không vượt quá số mắc trung bình 5 năm giai đoạn 2010-2014 (dưới 28,1 trường hợp/100.000 dân).

Theo đó, Sở y tế đặt mục tiêu 100% ca bệnh/ổ dịch được điều tra xử lý trong vòng 48 giờ kể từ khi được phát hiện để kịp thời khống chế, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó sẽ đặc biệt quan tâm tới việc phối hợp liên ngành y tế và giao dục tại địa phương để chủ động phòng, chống dịch tại các trường mầm non, mẫu giáo và cộng đồng; Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát các trường hợp nghi mắc bệnh tay chân miệng vào khám và điều trị tại các bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa khu vực và tư nhân ít; thực hiện tốt vệ sinh trường học và nơi ở, đặc biệt là phối hợp liên ngành triển khai tuần lễ cao điểm vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo đợt 1 vào tháng 2/2015 và đợt 2 vào tháng 4/2015…

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm  2014 cả nước ghi nhận 80.685 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 8 trường hợp tử vong  (tỉnh Kiên Giang 2 trường hợp, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu môi địa phương 1 trường hợp). So với năm 2013, số mắc giảm 0,5%, số tử vong giảm hơn 63%. So với trung bình giai đoạn 2011-2013, số mắc giảm 31,9%, số tử vong giảm 90%, nhưng bệnh vẫn lưu hành ở mức cao và rộng khắp cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại Hà Nội ghi nhận 1.170 trường hợp mắc ở 26/30 quận, huyện. Số mắc giảm 58% so với cùng kỳ năm 2013; bệnh nhân phân bố  tại 373/584 xã, phường của 30 quận, huyện; có đến 96,7% trường hợp mắc là trẻ dưới 5 tuổi, trẻ dưới  1 tuổi chiếm 21,3%, trẻ 1-4 tuổi là 75%. Dịch xuất hiện cả ở nội và ngoại thành với số mắc cao.  Điều đáng nói, dịch bệnh xuất hiện chưa rõ chu kỳ.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh tay - chân - miệng là một bệnh do vi rút gây nên, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Theo Hồng Hải/Dân trí