Hà Tĩnh: Bố ốm liệt giường, hai con có nguy cơ bỏ học

(NTD) – Ngày cận tết, nhìn người bố nằm liệt giường, bà nội già yếu, người mẹ đã bỏ đi không chút hồi âm, hai anh em thất thần vì nguy cơ bỏ học giữa chừng. Đó là gia cảnh đặc biệt khó khăn của hai anh em Phan Huy Ánh (SN 2003), Phan Thị Uyên (SN 2009) ở thôn Hữu Ninh - Thạch Mỹ - Lộc Hà - Hà Tĩnh.

Những ngày này, khi mọi người đang rộn ràng để chuẩn bị sắm sửa đón một mùa xuân ấm thì ngồi bên giường bệnh chăm bố, em Phan Huy Ánh trầm tư: “Túng thiếu, khó khăn quá em bỏ học cũng được nhưng em chỉ lo cho em gái em đang học lớp 4 mà bỏ học nữa thì tội quá. Tết gần đến rồi, em chỉ mong có chút tiền để mua thêm thuốc chăm bố và bà nội”.

c169642b1cbeffe0a6af
Bố bị tai nạn cách đây 6 năm, giờ bố nằm liệt một chỗ, hai anh em Ánh và Uyên chỉ biết thay nhau chăm bố khi thiếu vắng tình thương của mẹ.

Lứa tuổi cùng bạn bè trang lứa đang tuổi ăn, tuổi học thì Phan Huy Ánh phải một mình chăm bố bạo bệnh. Ngày ngày, mọi sinh hoạt của bố và bà đều phụ thuộc vào Ánh, từ tắm giặt đến từng bữa ăn. Do bố và bà nằm liệt một chỗ nên Ánh phải lo toan mọi việc gia đình. Ngoài ra, Ánh còn phải chăm lo cho em gái đang tuổi tới trường.

040d334e4bdba885f1ca
Căn nhà nhỏ của gia đình em Phan Huy Ánh ở thôn Hữu Ninh - Thạch Mỹ - Lộc Hà - Hà Tĩnh.

Trong căn nhà cấp 4 tềnh toàng chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc bàn học của hai anh em Ánh. Ngồi cặm cụi học bài, em Phan Thị Uyên (đang học lớp 4 trường tiểu học Thạch Mỹ) quay sang nhìn bố đang nằm trên giường bệnh rồi nói “con chỉ mong được đi học và bố có thêm thuốc uống để nhanh khỏe”.

beab33e84b7da823f16c
Chiếc bàn học của hai anh em Ánh.

Theo nội dung lá đơn trình bày hoàn cảnh có xác nhận của chính quyền địa phương gửi tới các nhà hảo tâm, em Phan Huy Ánh viết: “Bố con là Phan Huy Tình 47 tuổi, bị tai nạn 6 năm nay nằm một chỗ, sống đời sống thực vật, không có tiền chạy chữa và điều trị nên bệnh tình mỗi ngày nặng thêm".

e657941bec8e0fd0569f
Lá đơn trình bày hoàn cảnh của em Ánh gửi các nhà hảo tâm.

Bà nội con là Hồ Thị Bảy 85 tuổi, bị tai nạn nằm một chỗ, không có ai chăm sóc, không có tiền chạy chữa bệnh tật. Em gái con là Phan Thị Uyên đang học lớp 4, trường tiểu học Thạch Mỹ. Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có tiền nộp học nên em có nguy cơ phải bỏ học để chăm sóc bà nội và bố.

5cffd5b2ad274e791736
Tết đang về, nỗi lo lắng của anh em Ánh khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người

Mẹ con là Võ Thị Nga đã bỏ đi không tin tức gì cả. Hoàn cảnh gia đình quá khổ không có nơi nương tựa, không có gạo ăn, không có quần áo mặc. Con viết đơn này nhờ các nhà hảo tâm giúp đỡ”.

Trao đổi với PV báo Người tiêu dùng, ông Võ Tá Hiếu – Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ (Lộc Hà – Hà Tĩnh) cho biết: “Gia cảnh của cháu Ánh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo của địa phương. Mẹ hai cháu bỏ đi gần một tháng rồi không thông tin liên lạc gì với gia đình. Giờ bà nội già yếu, bố hai cháu lại bị tai nạn nằm liệt giường, cháu Ánh phải nghỉ học để chăm bố, còn cháu Huyền đang học lớp 4. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, giờ gần tết rồi, rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để các cháu vươn lên trong cuộc sống”.

Không khí tết đang về trên mọi miền quê, rất mong nhận được sự sẻ chia của các nhà hảo tâm để hai anh em Ánh được cảm nhận tình yêu thương và có thêm chổ dựa vững chắc trong chặng đường phía trước, cùng chung tay để tiếp sức cho hai em có thêm động lực tới trường.

Mọi đóng góp xin liên hệ bác ruột của hai em:

Ông Phan Huy Tư, SĐT 0986.035.010

Chủ tài khoản: Phan Huy Tư, STK 3712205026892, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thạch Châu -  Lộc Hà - Hà Tĩnh.

Trân trọng cảm niệm công đức của tất cả mọi người.

Hồng Liên