Hàn ngữ Chí Việt ngang nhiên đào tạo ngoại ngữ trái phép!

(NTD) – Mặc dù chưa được cấp phép đào tạo nhưng Công ty TNHH Hàn ngữ Chí Việt lại ngang nhiên tổ chức công khai các lớp học tiếng Hàn tự do và phục vụ cho người đi du học Hàn Quốc. Đây là hành vi trái quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ khác nhau với các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu, đang thu hút lượng lớn học viên có nhu cầu. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng được thành lập và cấp phép đào tạo đúng theo quy định của pháp luật. Trước nhu cầu học ngoại ngữ lớn của học viên, nhiều người sẵn sàng thành lập những trung tâm “chui” để kiếm lời.

Trước tình trạng này, vừa qua báo Người tiêu dùng đã nhận được nhiều phản ánh, Công ty TNHH Hàn ngữ Chí Việt đang có những mập mờ trong việc tư vấn đào tạo và đào tạo tiếng Hàn.

46485570_2134313316830143_8437907193696616448_n
Trụ sở công ty tại 35 I4, Khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tìm hiểu cụ thể của PV, công ty này có địa chỉ tại số 35i4, Khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại trang web www.duhochanquoctincay.com cũng như trên biển hiệu tại trụ sở luôn nhấn mạnh và nêu rõ công ty “chuyên đào tạo và tư vấn du học Hàn Quốc”.

Trong vai một người có nhu cầu học tiếng Hàn, PV đã nắm bắt được nhiều thông tin qua người tư vấn sau khi gọi đến số điện thoại đường dây nóng. Hỏi sơ qua thông tin và nhu cầu của người học, tư vấn viên bắt đầu đon đả, giới thiệu đây là đơn vị đưa người đi du học uy tín. Các khóa học liên tục cho cả người học tiếng Hàn tự do lẫn người có nhu cầu đi du học Hàn Quốc được trực tiếp giảng dạy tại trụ sở công ty.

46482124_2134313273496814_457648543713198080_n
Mặc dù không được cấp phép, Hàn ngữ Chí Việt vẫn liên tục khai giảng các lớp học.

 “Tại trung tâm anh có 50% học sinh học tự do, 50% học để đi du học. Học sinh học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, buổi sáng 2 ca, buổi chiều 2 ca và buổi tối 2 ca. Học phí 1 khóa/24 buổi/ 1.2 triệu đồng hoặc em có thể đóng theo gói 5 triệu/5 tháng liên tục, mỗi ngày học 3 tiếng. Không ở đâu giá có thể rẻ bằng chỗ anh mà được chất lượng và hiệu quả như này đâu…”, nhân viên tư vấn cho biết.

Nắm được các thông tin trên, PV đã tìm hiểu và được biết kết thúc các khóa học, công ty có cấp chứng chỉ ngoại ngữ hay không thì không được biết, Hàn ngữ Chí Việt chỉ đào tạo tiếng và hướng dẫn cho học viên đi thi chứng chỉ ở ngoài.

Nghi vấn có những bất thường trong việc đào tạo, PV đã liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Hàn ngữ Chí Việt. Tại buổi làm việc với PV, ông Phan Anh Sơn – Giám đốc công ty này đã thừa nhận việc cơ sở đào tạo của ông chưa được cấp phép.

46463890_2134317096829765_3284709143084007424_n
Một lớp tiếng Hàn khác được quảng cáo.

“Bên mình là trung tâm du học, các lớp học ở đây là để phục vụ mục đích là bồi dưỡng việc chuẩn bị tiếng Hàn cho các bạn đi du học. Ở đây có thể có sự hiểu nhầm giữa việc đào tạo trong trung tâm này lẫn trong tên gọi của công ty. Trung tâm mình chỉ phục vụ các học sinh có nguyện vọng đi Hàn Quốc. Không chỉ trung tâm của mình mà chắc có nhiều trung tâm khác, để doanh nghiệp phải sống thì phải có cái như vậy. Về sau này, mình cũng sẽ phát triển thành trung tâm dạy tiếng nhưng trước mắt, bên mình phải làm về du học để có nền tảng”, ông Sơn thông tin.

Đề cập về vấn đề đã được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép hay chưa, vị giám đốc cho biết: “Thẳng thắn thì bên mình chưa có giấy phép đào tạo vì vấp phải một số khó khăn nhưng có 2 giáo viên ở đây hướng dẫn kỹ năng, dạy tiếng vẫn đảm bảo về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Về phản ánh có các lớp tự do thì ở hàng xóm có một vài đứa trẻ con, bên mình có nhận kèm thì đó cũng là dạy, nhưng chỉ là rất ít”.

Như vậy, mặc dù câu trả lời của đại diện Hàn ngữ Chí Việt cho rằng việc dạy trong trung tâm chỉ nhằm mục đích phục vụ du học và chỉ dạy kèm một số em nhỏ nhưng điều này đang hoàn toàn mâu thuẫn với những thông tin PV được tư vấn trước đó. Việc đào tạo khi chưa được cấp phép tại trung tâm này rõ ràng là vi phạm quy định pháp luật và phải có chế tài để xử lý. Trước sự việc này, PV đã liên hệ với Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội để làm rõ, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

Dương Nhung