Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 29/01/2021, 07:43 AM

Hình ảnh đầu tiên về biến thể mới COVID-19 trên kính hiển vi

(CL&CS) - Các khoa học gia của Rospotrebnadzor - một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, đã ghi được hình ảnh đầu tiên về biến thể mới của virus SARS CoV-2 vốn trước đây phát hiện trong cơ thể một bệnh nhân nam ở Anh vào tháng 12/2020 trên kính hiển vi.

Hình ảnh virus thu bằng kính hiển vi được thực hiện trong khi các khoa học gia nghiên cứu các thành phần của biến thể mới, bao gồm đặc điểm cấu trúc, và biểu hiện của chúng trong nuôi cấy tế bào và các mẫu thử nghiệm (PCR).

Anh cho biết thêm rằng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với các biến thể SARS CoV-2 khác.

SKQT5b

Hình ảnh virus thu bằng kính hiển vi được các khoa học gia của Rospotrebnadzor thực hiện (Ảnh: Getty)

Phương pháp xét nghiệm PCR của Rospotrebnadzor có khả năng phát hiện ra biến thể mới trong người bệnh nhân, nên Anh vẫn tiếp tục dùng phương pháp này để phát hiện. 

Các đột biến đặc trưng của biến thể virus SARS CoV-2 tại Anh không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine EpiVacCorona, do loại vaccine này chứa kháng nguyên peptide không bị tác động bởi những thay đổi của virus.

Sau khi thông tin được phổ biến rộng rãi, nhiều quốc gia đã cấm người nhập cảnh từ Anh để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Hiện đã có hơn 60 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Khánh Phương

Bình luận

Nổi bật

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:24

(CL&CS) - Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo), trong tháng 3 sẽ công bố đề thi tham khảo để học sinh sắp dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có định hướng ôn tập.

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

Thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm ở phổ thông

sự kiện🞄Thứ năm, 04/03/2021, 20:22

(CL&CS) - Tiếng Hàn và Đức sẽ được dạy thí điểm như môn Ngoại ngữ 1 - môn học bắt buộc ở lớp 3-12 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 20:07

(CL&CS) - Sáng 3/3/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam trong niềm hân hoan của gia đình bệnh nhân và các bác sỹ.