Hoa Kỳ: Cháy rừng tại California đe dọa khu nhà giàu

(NTD) - Đám cháy mới Skirball đã thiêu rụi một số biệt thự trong khu nhà giàu Bel-Air, Los Angeles và nhanh chóng bao trùm khu vực rộng lớn trên 150 mẫu Anh (khoảng hơn 0,6km2).

Cháy rừng California, số người chết vẫn gia tăng. Đám cháy lớn nhất, có tên gọi Thomas, đã thiêu rụi một khu vực rộng lớn chừng 90.000 mẫu Anh (gần 400 km2). Hôm thứ Năm, lực lượng cứu hộ California cho biết vụ cháy đe doạ 12.000 tòa nhà, phá hủy 150 căn, và đe dọa hàng ngàn ngôi nhà khác.

CaliFire5a
 Lính cứu hỏa cố gắng cứu các tác phẩm nghệ thuật và cây thông Noel ra khỏi một căn biệt thự tại khu nhà giàu Bel-Air (Ảnh: EPA)

Các đám cháy rừng lan rộng ở California. Một số khu vực đã phát đi lệnh sơ tán bắt buộc, do gió mạnh khiến đám cháy ngày càng lan rộng. Các nhà chức trách ban hành cảnh báo tím - mức cảnh báo cao nhất từng công bố ở bang này.

Ken Pimlott, đội trưởng đội cứu hỏa California, nói với các phóng viên: "Không thể khống chế đám cháy trong điều kiện gió thế này". Ông Pimlott nói rằng sơ tán cần được ưu tiên.

CaliFire5b
 Cháy rừng California, số người chết vẫn gia tăng (Ảnh: AFP)

Tại khu nhà giàu Bel-Air vào hôm thứ Năm, lính cứu hỏa được trông thấy đang mang các tác phẩm nghệ thuật ra khỏi các tòa biệt thự trong lúc cố gắng dập lửa. Khu biệt thự rộng lớn và vườn nho của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch cũng bị thiệt hại.

CaliFire5c
Bel-Air được coi là khu nhà giàu với những căn biệt thự giá hàng triệu USD (Ảnh: AFP)

Báo Los Angeles Times cho biết ông Murdoch đã mua khu đất này với giá 28,8 triệu USD bốn năm trước - gấp 12 lần giá trung bình của một căn biệt thự tại khu Bel-Air vốn chừng 2,45 triệu USD.

Một đám cháy khác ở phía bắc Los Angeles, có tên Creek, đã lan rộng chừng 12.600 mẫu Anh (khoảng 50km2), nhưng chỉ thiêu rụi bốn căn nhà tại khu vực dân cư thưa thớt này.

CaliFire5d
Trực thăng nỗ lực dập lửa tại khu vườn nho của tỷ phú truyền thông Robert Murdoch (Ảnh: Reuters)

Trên toàn tiểu bang, hơn 200.000 người đã sơ tán. Hiện các đám cháy vẫn chưa hoàn toàn bị dập tắt. Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh khẩn cấp tại các vùng bị cháy ở California.

                                                                                                                                                           Thủy Tiên